Ông Trump: Quan hệ với Nga "có thể thấp chưa từng thấy"

Trong cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, ông Trump đã đưa ra bình luận trên sau khi được hỏi về việc liệu chính phủ Syria có thể thực hiện cuộc tấn công hóa học mà Nga không hề hay biết.

Tổng thống Trump nói: “Tôi nghĩ chắc chắn có khả năng và tôi biết họ đang tiến hành điều tra ngay lúc này. Tôi muốn nghĩ rằng họ đã không biết về cuộc tấn công nhưng chắc chắn họ có thể biết. Họ đã ở đó. Rồi chúng ta sẽ thấy”.


Ông Trump (phải) tiếp ông Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 12-4. Ảnh: The New York Times

Ông Trump (phải) tiếp ông Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng hôm 12-4. Ảnh: The New York Times

Trả lời câu hỏi về mối quan hệ Mỹ - Nga giữa lúc Ngoại trưởng Rex Tillerson đang có chuyến thăm Moscow, ông Trump nói: “Hiện chúng ta không có mối quan hệ tốt với Nga. Quan hệ hai nước đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay. Điều này đã được xây dựng trong một thời gian dài nhưng chúng ta sẽ thấy điều gì sẽ xảy ra. Tổng thống Putin là lãnh đạo Nga. Nga là một cường quốc. Còn Mỹ là một quốc gia rất, rất mạnh. Chúng ta sẽ thấy mọi thứ diễn ra thế nào”.

“Sẽ là một điều tuyệt vời nếu chúng ta hợp tác với Tổng thống Putin và Nga. Điều đó có thể xảy ra và không xảy ra. Nó cũng có thể là ngược lại” – ông Trump nói thêm. Những tuyên bố trên cho thấy Tổng thống Trump dường như đang xa rời những cam kết sẽ thiết lập mối quan hệ tốt hơn với Nga trong chiến dịch tranh cử của mình trước đó.

Trước đó, kết thúc cuộc gặp mặt kéo dài 2 giờ với Tổng thống Putin, ông Tillerson cũng có phát biểu tương tự ông Trump khi cho rằng mối quan hệ Nga - Mỹ đang căng thẳng nhất trong nhiều năm qua.

Trong một cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, ông Tillerson cũng cho rằng vấn đề của hai nước là sự thiếu tin tưởng. “Về vấn đề Nga đồng lõa hoặc biết về vụ tấn công hóa học, chúng tôi không có thông tin chắc chắn chỉ ra rằng có bất kỳ sự tham dự nào của các lực lượng Moscow trong cuộc tấn công này” – ông Tillerson nhấn mạnh.

Trước đó, Nga đã phủ quyết một nghị quyết Liên Hiệp Quốc được phương Tây ủng hộ nhằm lên án cuộc tấn công hóa học và kêu gọi tiến hành điều tra nhanh chóng.

Ông Trump đổi quan điểm về NATO

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 12-4 nhận định NATO "không còn lỗi thời", đảo ngược một lập trường từng khiến các đồng minh hoang mang. Tiếp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Nhà Trắng, ông Trump cho rằng mối đe dọa khủng bố đã nêu bật tầm quan trọng của NATO. Ông cũng kêu gọi khối này làm nhiều hơn để giúp "các đối tác" Iraq và Afghanistan.

Trước khi có sự thay đổi quan điểm nói trên, ông Trump thường chất vấn về mục đích của NATO, trong lúc phàn nàn về sự thiệt thòi của Mỹ trong việc đóng góp tài chính cho liên minh.

Xuân Mai (Theo AP)