Rối chuyện chung cư: Cơ quan chức năng lên tiếng

Sáng 13-4, ông Nguyễn Hữu Huy Lâm (ngụ căn hộ A10.08, chung cư Tân Tạo, quận Bình Tân) gọi điện cho Báo Người Lao Động báo tin UBND quận Bình Tân đã phát thư mời những người liên quan đến làm việc những nội dung mà báo đăng về tình trạng nhập nhằng thu - chi của ban quản trị.

“Nhờ báo mà chúng tôi nói được bức xúc”

“Nỗi bức xúc của chúng tôi kéo dài nhiều năm và nhiều lần gửi đơn đến chính quyền nhưng không có phản hồi. Nay nhờ báo mà chúng tôi đã được kết nối với UBND quận để nói lên những bức xúc của mình” - ông Lâm bày tỏ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết về những bức xúc của cư dân chung cư Tân Tạo, quận đã tiếp nhận đơn phản ánh và cho tiến hành thanh tra hoạt động của chung cư. Thời gian qua, cư dân cũng tổ chức hội nghị chung cư để bầu ban quản trị mới nhưng do số lượng người tham gia không đủ nên chưa thực hiện được. “UBND quận sẽ hỗ trợ về mặt pháp lý để cư dân tổ chức hội nghị, tìm người đứng ra quán xuyến chung cư; đồng thời làm rõ những tố cáo của cư dân theo quy định của pháp luật” - ông Bình nói.

Chung cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM
Chung cư Tân Tạo, quận Bình Tân, TP HCM

Còn về phản ánh tại chung cư Khang Gia Tân Hương (phường Tân Quý, quận Tân Phú), cư dân vào sống gần 3 năm nhưng vẫn chưa có tổ chức đại diện cho quyền lợi của mình, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết sẽ có những chỉ đạo làm rõ và hỗ trợ để bầu ban quản trị.

Đối với phản ánh về an ninh trật tự còn lỏng lẻo ở chung cư Hoàng Anh Gia Lai (quận 7), cao ốc Ngô Gia Tự (quận 10), chung cư Phan Văn Trị (quận 5)…, sáng 13-4, phóng viên quay lại ghi nhận cho thấy việc người lạ ra vào đã được siết chặt. Đại diện Công an quận 7 cho biết đã dán nhiều bảng thông báo ở các lối ra vào chung cư, trên đó ghi số điện thoại của công an khu vực phụ trách và công an phường để người dân dễ liên lạc. Ngoài ra, công an còn phối hợp với tổ bảo vệ kiểm tra hoạt động tạm trú, tạm vắng ở một số chung cư bình dân và cao cấp.

Bị xử phạt nhưng không khắc phục

Ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM, đánh giá cao loạt bài của Báo Người Lao Động phản ánh những thực trạng chung cư hiện nay và cho biết sẽ đẩy mạnh thanh, kiểm tra tình hình xây dựng ở các dự án chung cư, ngăn chặn vi phạm ảnh hưởng đến quyền lợi của cư dân.

Trả lời về tình trạng nhiều chung cư chưa xây dựng xong đã cho cư dân vào sinh sống, ông Huỳnh Lê Công Trường, Phó Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, thông tin theo quy định, khi chủ đầu tư muốn công trình vận hành, đưa cư dân vào sinh sống thì phải thực hiện công tác nghiệm thu, hoàn thành các công trình đủ điều kiện vận hành và khai thác. “Trong năm 2016, chúng tôi kiểm tra 66 công trình và phát hiện khoảng 40% vi phạm về trật tự xây dựng. Về tình trạng chưa nghiệm thu đã cho cư dân vào sinh sống thì có đến 14 chung cư” - ông Trường nêu. Theo ông Trường, có một số chủ đầu tư đã bị xử phạt nhưng vẫn không khắc phục. Sắp tới, Phòng Quản lý chất lượng công trình và Thanh tra Sở Xây dựng tăng cường kiểm tra, nếu phát hiện chủ đầu tư nào vi phạm sẽ xử lý nặng.

Ngoài ra, Sở Xây dựng còn gửi thư khuyến cáo đến từng công trình, yêu cầu nghiệm thu xong mới cho cư dân vào sinh sống. Tuy nhiên, dù có quy định xử phạt nhưng lại không có biện pháp áp dụng bắt buộc khắc phục hậu quả nên sai phạm vẫn xảy ra sau khi bị “trảm”.

“Chủ đầu tư đưa người vào sinh sống nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý rồi thôi chứ không thể ép cư dân ra ngoài” - ông Trường nhìn nhận và cho biết đã kiến nghị Bộ Xây dựng để có phương hướng cụ thể.

Đưa khách hàng vào thế bị động

Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết trước đây, TP cũng có đợt rộ lên tranh chấp giữa chủ đầu tư chung cư với cư dân. Có tình trạng đã bán căn hộ nhưng vẫn đem thế chấp chung cư cho ngân hàng, xây dựng chưa xong mà người dân đã vào ở. Theo ông Hoan, doanh nghiệp không thực hiện đúng các quy định về trình tự thủ tục để cấp giấy chứng nhận và không thực hiện đúng hợp đồng mua bán giữa doanh nghiệp và người dân. TP đã chỉ đạo các địa phương phải kiểm tra việc này. Bên cạnh đó, người dân cũng cần lưu ý khi rơi vào những trường hợp như trên thì phải lên tiếng vì thiệt hại quyền lợi của chính mình. “Đây là hành vi đưa người tiêu dùng vào thế bị động để gây áp lực với chính quyền” - ông Hoan nói.

P.Anh

Bài và ảnh: LÊ PHONG