Cựu tổng thống Hàn Quốc bị truy tố

Trong số này, tội nhận hối lộ có mức án cao nhất, từ 10 năm đến chung thân. Theo cáo trạng, bà Park đã thông đồng với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil gây sức ép lên các tập đoàn lớn, buộc họ quyên góp số tiền lên đến 77,4 tỉ won (tương đương 68 triệu USD) cho hai tổ chức phi lợi nhuận Mir và K-Sports.

Trong khi đó, ông Shin Dong-bin, Chủ tịch Tập đoàn Lotte, bị truy tố tội hối lộ bà Park và bà Choi thông qua việc quyên 7 tỉ won cho tổ chức K-Sports (do bà Choi sáng lập) để đổi lấy những hậu đãi đối với hoạt động kinh doanh.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị truy tố Ảnh: AP
Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức bị truy tố Ảnh: AP

Dự kiến phiên tòa xét xử bà Park sẽ bắt đầu trong vài tuần tới và có thể kéo dài đến 6 tháng. Hiện chưa rõ phiên tòa có bắt đầu trước cuộc bầu cử tổng thống - được lên kế hoạch vào ngày 9-5- hay không. Chiến dịch tranh cử tổng thống Hàn Quốc đã chính thức khởi động hôm 17-4 với sự tham gia của 15 ứng viên - một con số cao kỷ lục. Hai ứng cử viên sáng giá là ông Moon Jae-in của Đảng Dân chủ và ông Ahn Cheol-soo thuộc Đảng Nhân dân.

Ông Moon Jae-in, 64 tuổi, là một cựu luật sư nhân quyền và là trợ lý thân cận của cố Tổng thống Roh Moo-hyun. Còn ông Ahn Cheol-soo, 55 tuổi, là một cựu bác sĩ y khoa và nhà phát triển phần mềm chống virus. Các cuộc thăm dò cho thấy ông Moon đang dẫn trước ông Ahn nhưng uy tín ông Ahn đang tăng.

Xuân Mai