Không để thiếu điện mùa khô

Những ngày gần đây, tình hình nắng nóng trên địa bàn TP HCM khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực TP (EVN HCMC), sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn chỉ riêng ngày 12-4 đã tăng gần 10% so với sản lượng ngày cao nhất của tháng 3.

Hoàn thiện lưới điện

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVN HCMC, cho biết dự báo được tình hình thời tiết nắng nóng, tổng công ty đã triển khai nhiều giải pháp trọng tâm nhằm bảo đảm chất lượng cung ứng điện ổn định, an toàn phục vụ cho các hoạt động sản xuất, thương mại - dịch vụ và sinh hoạt, góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP năm 2017 và đặc biệt là các tháng mùa khô sắp tới.

Hàng loạt giải pháp đã được tính toán và triển khai thực hiện nhằm vận hành lưới điện tối ưu, không để xảy ra tình trạng quá tải, non tải trên đường dây, máy biến áp; hoàn tất 100% công tác nâng cấp điện áp lưới trung thế từ 15 KV lên 22 KV; xây dựng và triển khai phương án không thực hiện cắt điện kế hoạch khu vực trung tâm TP (quận 1 và quận 3).


Điện lực TP HCM bảo đảm không thiếu điện trong năm 2017

Điện lực TP HCM bảo đảm không thiếu điện trong năm 2017

Song song đó, giảm thiểu thời gian gián đoạn cung ứng điện cho khách hàng, tăng cường sử dụng hiệu quả các thiết bị phát hiện, cảnh báo sự cố, bố trí lịch thi công khoa học, hợp lý, bảo đảm tiêu chí không để khách hàng mất điện quá 5 giờ/lần/9 tháng/tuyến dây trung thế. Tổng công ty cũng nghiên cứu xây dựng và triển khai phương án hoàn thiện lưới điện theo hướng 1 khách hàng được cấp điện từ 2 nguồn điện lưới (2 MBA 110 KV khác nhau) cũng như tăng cường chăm sóc, tư vấn cho khách hàng về các giải pháp bảo đảm an toàn sử dụng điện, góp phần ngăn ngừa, kéo giảm các vụ cháy, nổ có nguyên nhân do sử dụng điện bất cẩn từ các hộ gia đình và ngăn ngừa tai nạn điện trong nhân dân.

Ngoài ra, các kịch bản điều hành và phân phối điện trong điều kiện hệ thống điện vận hành bình thường và trong điều kiện thiếu từ 1%, 2%, 4%, 6%, 8% đến 10% sản lượng và công suất của hệ thống cũng đã được xây dựng. Tổng công ty cũng đã làm việc với các khách hàng sản xuất lớn về các biện pháp giãn bớt nhu cầu về điện nhằm hạn chế tối đa việc sa thải phụ tải trong các thời điểm mất cân đối về cung cầu điện tại TP. Đặc biệt, trong những ngày diễn ra các sự kiện chính trị - xã hội, các đơn vị lập và dự trù sẵn phương án cung cấp điện cho phụ tải; khảo sát, chuẩn bị máy phát dự phòng, tổ chức diễn tập để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định.

Kêu gọi sử dụng tiết kiệm

Theo tính toán của EVN HCMC, do nhu cầu sử dụng điện để làm mát (sử dụng nhiều quạt điện, máy lạnh trong thời gian dài) của khách hàng trong cao điểm mùa khô tăng nên tiền điện trong tháng 4 sẽ tăng cao so với tháng 3, đặc biệt là các khách hàng sử dụng điện nhiều cho mục đích sinh hoạt do việc tính tiền điện lũy tiến theo giá bậc thang.

Theo ông Phạm Quốc Bảo, mặc dù nguồn điện cung cấp cho cả nước và TP HCM vẫn bảo đảm nhưng điện năng sản xuất ra phần lớn từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch như than, khí, dầu… đang ngày càng cạn kiệt, chi phí giá thành tăng cao nên cần sử dụng điện tiết kiệm, hợp lý để bảo đảm nguồn điện sử dụng lâu dài. Vì vậy, EVN HCMC mong khách hàng tiếp tục thực hiện sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Các doanh nghiệp sản xuất cần cân đối bố trí lịch sản xuất theo hướng tiết giảm sử dụng điện trong giờ cao điểm, tăng cường sử dụng điện trong giờ thấp điểm, đầu tư các thiết bị sản xuất tiết kiệm năng lượng và phối hợp với ngành điện theo dõi, kiểm soát chất lượng điện năng.

Sẵn sàng tư vấn về tiết kiệm điện

Khách hàng cần tư vấn về các vấn đề an toàn trong sử dụng điện, các biện pháp thực hành tiết kiệm điện, các khách hàng sử dụng điện có thể gọi đến số tổng đài 1900.545454, truy cập website cskh.hcmpc.com.vn để giao dịch trực tuyến hoặc liên hệ Phòng Thông tin tuyên truyền An toàn và Tiết kiệm năng lượng (số 1 Phan Đăng Lưu, quận Bình Thạnh, TP HCM) để được hướng dẫn và tư vấn cụ thể.

Bài và ảnh: Phương An