Phá nát rừng phòng hộ làm sân golf

Ngày 21-4, tại khu vực xây dựng sân golf thuộc dự án Khu du lịch cao cấp New City Việt Nam, hàng chục phương tiện đang gấp rút san ủi mặt bằng. Từng đống gốc cây phi lao, sau khi đã chặt hạ, lấy gỗ bị bứng lên nằm phơi dưới nắng. Trong khuôn viên rộng gần 116 ha này chỉ còn lưa thưa vài cây rừng mà nhà đầu tư chủ ý để lại làm cảnh. Chỉ cách đây hơn nửa năm, nơi đây là cả một cánh rừng xanh tốt, ngăn cát, gió biển tấn công vào TP Tuy Hòa.

Phá rừng để đón… hoa hậu

Ông Mai Kim Lộc, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Phú Yên, cho biết đây là rừng phòng hộ. Năm 2003 tỉnh Phú Yên có quyết định phê duyệt quy hoạch phát triển đô thị TP Tuy Hòa. Toàn bộ quỹ đất ven biển của TP Tuy Hòa đưa vào phát triển du lịch. Đến năm 2007, tỉnh này ra quyết định phê duyệt 3 loại rừng theo quyết định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), vẫn còn để là rừng phòng hộ. Đối chiếu với quy định hiện hành, muốn chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác với một diện tích lớn như thế phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.


Rừng phi lao chắn gió bảo vệ TP Tuy Hòa bị chặt trụi làm sân golf. Ảnh dưới: Gần 116 ha rừng phòng hộ xanh tốt ven biển nay chỉ còn vài hàng phi lao lưa thưa

Rừng phi lao chắn gió bảo vệ TP Tuy Hòa bị chặt trụi làm sân golf. Ảnh dưới: Gần 116 ha rừng phòng hộ xanh tốt ven biển nay chỉ còn vài hàng phi lao lưa thưa

Ông Lộc khẳng định việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ tại đây vẫn còn đang trong giai đoạn bổ sung hồ sơ để trình Thủ tướng chứ chưa được phê duyệt. Tại báo cáo số 207/BC-STNMT ngày 12-4 của Sở TN-MT tỉnh Phú Yên về việc bổ sung tài liệu trình Thủ tướng do ông Nguyễn Như Thức, giám đốc sở này ký cũng chỉ mới đề nghị UBND tỉnh Phú Yên giao Sở TN-MT tổng hợp, trình UBND tỉnh báo cáo Bộ TN-MT để trình Thủ tướng xem xét. Việc này sẽ được thực hiện sau khi chủ đầu tư là Công ty TNHH New City Việt Nam hoàn thành xong các thủ tục, trong đó có việc hoàn thiện hồ sơ trình thẩm định và phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM).

“Bộ TN-MT chưa phê duyệt ĐTM nên chưa làm thủ tục giao đất, doanh nghiệp cũng chưa làm thủ tục thuê đất. Chúng tôi đang đôn đốc họ (chủ đầu tư - PV) hoàn tất cả thủ tục thì mới giao đất” - ông Lộc nói.

Chưa chuyển mục đích sử dụng, chưa phê duyệt ĐTM, chưa giao đất nhưng đã có gần 116 ha rừng bị chặt hạ. “Năm nay tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hữu nghị ASEAN nên chủ trương là đẩy nhanh dự án để giới thiệu, quảng bá các điểm du lịch. Nếu đợi thủ tục hoàn tất thì có khi mất cả một, hai năm chứ đâu ít. Trong khi tháng 6, tháng 7 đã thi hoa hậu rồi, nên tỉnh có cơ chế để tạo điều kiện cho nhà đầu tư” - ông Lộc cho hay.

Ai cho phá rừng phòng hộ?

Trước vấn đề mà người dân đang thắc mắc, ông Lộc cho rằng: “Cái này tôi không rõ. Nhưng có văn bản cho phép triển khai thi công của UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu. Sở TN-MT là khâu cuối, khi hoàn chỉnh hồ sơ sẽ làm thủ tục cho thuê đất”. Ông Lộc nói thêm: “Do quá cấp bách và muốn quảng bá nên lãnh đạo nghiên cứu và cho làm, đồng thời hoàn tất các thủ tục”.

Việc đốn hạ cây rừng ở đây do Công ty CP Môi trường Đô thị Phú Yên hợp đồng “giải phóng mặt bằng” với chủ đầu tư thực hiện từ cuối năm 2016. Thế nhưng, trả lời Báo Người Lao Động về việc rừng phòng hộ chưa được chuyển mục đích sử dụng đã bị đốn hạ, ông Huỳnh Kim Toàn, Giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên, lại nói: “Chuyện đó tôi chẳng hiểu, tôi không quản lý. Bên tôi chỉ làm thuê. Họ thuê làm cái gì thì tôi làm cái đó thôi”. Riêng số gỗ sau khi đốn hạ rừng được giao cho Sở Tài chính bán.

Ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, xác nhận TP này là chủ rừng của khu rừng phòng hộ đã bị đốn hạ. “Dự án này của tỉnh chỉ đạo chứ TP không biết gì. Về chuyện chặt rừng, kiểm lâm có báo và kiểm tra rồi, nhưng vì đây là dự án của tỉnh nên mấy anh đề nghị tạo điều kiện cho nhà đầu tư sớm triển khai. Chứ tôi đã đề nghị dừng rồi, khi nào có đầy đủ giấy phép mới được triển khai” - ông Kha nói.

Ông Nguyễn Lê Vũ, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Phú Yên, xác nhận khu vực trên đang được Công ty TNHH New City Việt Nam triển khai dự án sân golf 9 lỗ. “Vì UBND tỉnh có cuộc họp cho họ triển khai song song, vừa thi công vừa làm thủ tục. Hiện ĐTM vẫn còn đang nằm tại Bộ TN-MT chứ chưa được duyệt. Mà ĐTM chưa duyệt thì các thủ tục khác cũng chưa duyệt được”.

Ngày 21-4, trả lời câu hỏi về việc đốn hạ rừng phòng hộ của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Lee Jung Jun, Giám đốc dự án Công ty TNHH New City Việt Nam, nói: “Công ty chúng tôi không được lệnh làm việc với nhà báo nên chúng tôi không trả lời. Nếu các anh muốn làm việc thì làm việc với tỉnh, chứ chúng tôi không trả lời”.

Trong khi đó, trong thông báo số 55/TB-UBND ngày 19-1 về kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Nguyễn Chí Hiến tại buổi giao ban thực địa của dự án vào ngày 10-1 với sự tham dự đầy đủ các sở, ngành liên quan, ghi rõ: “Đề nghị giám đốc Công ty CP Môi trường đô thị Phú Yên khẩn trương phần việc giải phóng mặt bằng theo hợp đồng đã ký với nhà đầu tư, hoàn thành trước ngày 12-2-2017… Giao Sở TN-MT làm việc với nhà đầu tư để thống nhất các thủ tục pháp lý về đất đai, đồng thời khẩn trương hoàn tất các thủ tục hồ sơ về ĐTM”. Như vậy, việc đốn hạ rừng phòng hộ khi chưa có những thủ tục cần thiết đều được các sở, ngành và lãnh đạo tỉnh biết rõ.

Kiểm tra, thanh tra, dự án vẫn làm

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 21-4, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh Phú Yên muốn thúc đẩy phát triển du lịch. “Trong quá trình triển khai thực hiện nếu có sai sót thì phải sửa. Nhanh thì nhanh nhưng không ai nói nhanh thì phải làm sai, làm thiếu cả. Phải thượng tôn pháp luật” - ông Trà nói và cho biết sẽ chỉ đạo kiểm tra vụ việc.

Chiều cùng ngày, ông Đào Mỹ, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên, xác nhận ông Nguyễn Chí Hiến ký công văn giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở NN-PTNT, các cơ quan và địa phương liên quan của tỉnh này rà soát quá trình thực hiện dự án Khu du lịch cao cấp New City, tham mưu và đề xuất cho UBND tỉnh Phú Yên trước ngày 26-4.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duyên, Chánh Văn phòng Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, thông tin hiện nay tất cả dự án liên quan đến rừng ở tỉnh Phú Yên đang được Bộ NN-PTNT thanh tra. “Dự án của Công ty TNHH New City cũng liên quan đến rừng nên cũng đang được thanh tra. Do đó, giám đốc sở bảo phải chờ kết quả thanh tra rồi mới có thể trả lời báo chí” - ông Duyên nói.

Đang được thanh tra, kiểm tra nhưng đến cuối giờ chiều 21-4, tại khu vực triển khai dự án, mọi hoạt động vẫn được diễn ra bình thường.

Bài và ảnh: Hồng Ánh