Máy bay ném bom Nga áp sát Alaska 4 ngày liên tiếp

Bộ Tư lệnh Phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) của Canada xác nhận rằng một cặp máy bay Nga khác cũng bay quanh khu vực trên vào tối 19-4, nâng tổng số lần xuất hiện lên 4 lần trong vòng 4 ngày qua. Phát ngôn viên của NORAD, bà Mayr Ann Clemons, cho biết: "Chiến đấu cơ NORAD F-22 Raptors và CF-18 đã chặn đường và xác định trực quan 2 chiếc máy bay ném bom TU-95 của Nga bay vòng quanh bờ biển phía bắc của Alaska và Canada".

Tuy nhiên, bà Clemons xác nhận máy bay Nga không tiến vào không phận của Mỹ hay Canada.

Theo thông tin của các quan chức Mỹ, 2 chiếc máy bay tuần tra hàng hải IL-38 của Nga đã bay tới quần đảo Aleutian Islands hôm 19-4. Trước đó, vào ngày 17-4, Mỹ triển khai 2 chiến đấu cơ tàng hình F-22 cùng 1 máy bay cảnh báo sớm E-3 Sentry để “chặn máy bay Nga”, cách đảo Kodiak 160 km.


Máy bay ném bom TU-95 của Nga. Ảnh: REUTERS

Máy bay ném bom TU-95 của Nga. Ảnh: REUTERS

Đến ngày 18-4 khi 2 chiếc TU-95 xuất hiện trở lại, không lực Mỹ chỉ gửi E-3 Sentry để theo dõi tình hình. máy bay Nga hoạt động cách đất liền khoảng 67 km trước khi hướng về phía Bắc quần đảo Aleutian.

Mỗi cuộc chạm trán đều nhận được phản ứng khác nhau từ phía NORAD. "Những lần chặn đường của chúng tôi đều chuyên nghiệp và tuân theo tiêu chuẩn quốc tế" - ông Scott Miller, phát ngôn viên chính của NORAD, khẳng định.

Lần cuối cùng máy bay ném bom Nga xuất hiện gần lãnh thổ Mỹ là vào tháng 7-2015. Tuy nhiên, chúng chưa bao giờ lấn vào không phận Mỹ.

Ông Miller lưu ý rằng lần chạm trán vào tối 20-4 đã nhấn mạnh "sức mạnh của quan hệ song phương với NORAD" khi Mỹ và Canada sở hữu một trụ sở chung tại TP Colorado Springs, bang Colorado - Mỹ.

Bảo Hạnh (Theo ABC News)