Lôi kéo cả cha chồng đi lừa phụ nữ mê trai Tây

Chiều 24-4, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Tốt (SN 1987, quê Cần Thơ) 11 năm tù, Phạm Thị Kim Phượng (SN 1986, quê Tây Ninh) 10 năm tù và Nguyễn Thị Thùy Trang (SN 1987, quê Tây Ninh) 7 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản".

Ngoài hình phạt tù, các bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 900 triệu đồng trong số 1,53 tỉ đồng chiếm đoạt được (do 200 triệu đồng đã bị phong tỏa khi các đối tượng chưa kịp rút).


Các bị cáo tại phiên tòa chiều 24-4

Các bị cáo tại phiên tòa chiều 24-4

Thông qua mạng facebook, bà T.P (ngụ quận 3, TP HCM) làm quen với một người đàn ông tên Delton Cole, giới thiệu quốc tịch Mỹ. Ngày 24-10-2016, Cole nhắn tin sẽ gởi cho bà P. một thùng quà tặng sinh nhật, khoảng 3 ngày sau quà sẽ tới Việt Nam.

Đúng 3 ngày sau, bà P. nhận được nhiều cuộc gọi từ một đối tượng xưng là nhân viên sân bay Nội Bài (Hà Nội) và nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) thông báo đang làm thủ tục giao thùng quà, bên trong có hàng điện tử, trang sức, USD, bảng Anh...

Sau đó, nhóm này yêu cầu bà chuyển tiền để thanh toán phí giao nhận hàng, chi tiền hoa hồng vận chuyển, nộp thuế, tiền phạt vào các tài khoản chỉ định. Tổng cộng, bà P. đã chuyển cho nhóm này gần 1 tỉ đồng. Một tuần sau, bà P. không nhận được quà nên đến công an trình báo.

Quá trình điều tra xác định tháng 9-2015, tại Malaysia, Phượng cùng Tốt đã cung cấp tài khoản ngân hàng cho đường dây lừa đảo do nhóm người Nigeria cầm đầu.

Để có tài khoản, Tốt nhờ cha chồng cùng nhiều người khác mở tài khoản một ngân hàng để Tốt giao cho Phượng sử dụng. Ngoài ra, Tốt còn liên hệ với Trang và được Trang cung cấp một số tài khoản tại một ngân hàng khác để Phượng sử dụng.

Tổng cộng, trong vụ án này nhóm Tốt đã cung cấp thẻ ATM để nhóm người Nigeria lừa đảo 8 phụ nữ 1,53 tỉ đồng.

Tin-ảnh: Phạm Dũng