Thương công nhân, hiểu doanh nghiệp

Đến Công ty CP May Việt Thắng (quận Thủ Đức, TP HCM) mới đây, chúng tôi được tham gia lễ hội mừng năm mới của gần 100 công nhân (CN) người Khmer đang làm việc tại công ty và các doanh nghiệp lân cận. Trong tiệc liên hoan do Công đoàn (CĐ) và ban giám đốc tổ chức cho những CN không về quê đón Tết, CN được xem các tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn”, tham gia chương trình “hát cho nhau nghe”; đặc biệt nhất và cũng không thể thiếu trong các dịp lễ hội của người Khmer là điệu múa lâm thôn vui nhộn. Ngoài ra CN còn được CĐ lì xì.

Hết lòng vì người lao động

Cùng chồng đến tham dự lễ hội, chị Trần Thị Kiều Tiến, CN xí nghiệp may 3, chia sẻ: “Trước đây tôi thường về Sóc Trăng đón Tết cổ truyền cùng gia đình nhưng 4 năm nay, từ khi CĐ tổ chức Tết cho CN Khmer, tôi ở lại TP đón Tết. Dù xa nhà nhưng nhờ được sự quan tâm của lãnh đạo và CĐ, tôi thấy vui và ấm áp vô cùng”.


Bà Đàm Minh Hoa lì xì cho công nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Khmer

Bà Đàm Minh Hoa lì xì cho công nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Khmer

Bà Đàm Minh Hoa, chủ tịch CĐ công ty, cho biết sau lần chứng kiến điệu múa lâm thôn ngẫu hứng của các CN Khmer nhân dịp CĐ tổ chức lễ hội ẩm thực các vùng miền, ông Ngô Trường Sơn, phụ trách tuyên giáo CĐ công ty, đã nảy ra ý tưởng tổ chức Tết để chăm lo cho CN người Khmer. Số lượng CN người Khmer chỉ khoảng 40 người nhưng CĐ và công ty vẫn duy trì tổ chức Tết để CN quây quần, họp mặt mừng năm mới.

Tết cho CN Khmer chỉ là một trong nhiều hoạt động thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CN mà CĐ công ty đã thực hiện xuất phát từ sự sâu sát và thấu hiểu tâm tư nguyện vọng của người lao động (NLĐ). Những năm qua, bên cạnh việc tự tổ chức nấu ăn để CN có những bữa ăn bảo đảm chất lượng, an toàn - vệ sinh, CĐ còn đề xuất xây sân bóng đá, câu lạc bộ giải trí, cửa hàng CĐ để phục vụ CN. Chưa hết, CĐ còn kịp thời hỗ trợ những CN khó khăn, bị bệnh hiểm nghèo; tổ chức bán hàng giảm giá vào dịp Tết và Tháng Công nhân...

Đặc biệt, CĐ đã thương lượng và được ban giám đốc đồng ý đưa vào thỏa ước nhiều điều khoản có lợi cho NLĐ như: thưởng 6 tháng, 9 tháng (1/2 tháng lương bình quân); thưởng 500.000 đồng/người vào các ngày lễ lớn; Tết dương lịch thưởng 1 triệu đồng/người, Tết Nguyên đán thưởng mỗi người 2,2 tháng lương. Ngoài ra công ty còn đài thọ chi phí tổ chức cho CN đi nghỉ dài ngày, cho lao động giỏi đi du lịch nước ngoài. Đặc biệt CN về hưu được hưởng trợ cấp nửa tháng lương cho mỗi năm làm việc trong suốt quá trình làm việc tại công ty…

Đồng hành cùng doanh nghiệp

Với hơn 1.900 CN đang làm việc, công ty giống như một xã hội thu nhỏ với đủ mọi yếu tố phức tạp song hơn 10 năm qua, mối quan hệ lao động ở Công ty CP May Việt Thắng luôn ổn định. Để đạt được kết quả đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ CĐ công ty. Bà Đàm Minh Hoa nhìn nhận: “Cả ban chấp hành CĐ và ban giám đốc đều ý thức được rằng một đốm lửa nhỏ nếu không dập tắt sẽ có thể biến thành đám cháy to. Do vậy để bình ổn quan hệ lao động, mọi bức xúc của CN phải được lắng nghe, chia sẻ và giải quyết kịp thời”.

Ở công ty, khi có bức xúc, CN có thể gọi trực tiếp cho tổng giám đốc, chủ tịch CĐ, trưởng phòng nhân sự 24/24 giờ theo số điện thoại được dán công khai trước cổng hoặc phản ánh với ban hòa giải mà thành phần là chủ tịch CĐ và trưởng phòng nhân sự. Sau khi tiếp nhận ý kiến CN, ban hòa giải sẽ nhanh chóng tìm hiểu sự việc và phối hợp cùng giám đốc các nhà máy, tổng giám đốc để giải quyết kịp thời.

Từ suy nghĩ doanh nghiệp (DN) và CĐ là những người cùng ngồi chung một con thuyền, không có DN thì cũng không có CĐ nên trong mọi hoạt động, ban chấp hành CĐ đều chú trọng hài hòa lợi ích giữa các bên. Song song với việc chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NLĐ, CĐ còn phối hợp với DN tổ chức hội nghị NLĐ, phát động phong trào lao động giỏi - lao động sáng tạo, thi đua tăng năng suất lao động… Với cách làm khéo léo, hợp tình, hợp lý, CĐ không chỉ là chỗ dựa vững chắc cho NLĐ mà còn trở thành người đồng hành tin cậy của DN.

Trang bị kiến thức pháp luật cho CN

Bà Đàm Minh Hoa cho biết lúc 14 giờ mỗi ngày, thông tin về chế độ chính sách đang thực hiện được công ty thông báo đến tất cả CN thông qua hệ thống phát thanh nội bộ. Bên cạnh đó, công ty còn tổ chức đọc Báo Người Lao Động cho CN nghe; đặc biệt là các mục tư vấn, đối thoại liên quan đến việc giải quyết các chế độ chính sách về BHXH, pháp luật lao động để từ đó CN có thêm kiến thức và hành xử đúng.

Bài và ảnh: Mai Chi