Không phải ông Võ Kim Cự muốn xin thôi đại biểu QH là được ngay


Ông Võ Kim Cự - Ảnh: Nguyễn Nam

Ông Võ Kim Cự - Ảnh: Nguyễn Nam

Theo một nguồn tin, ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ) đã có đơn xin thôi đại biểu Quốc hội (ĐBQH) gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Lý do xin thôi ĐBQH được ông Võ Kim Cự đưa ra là vì sức khoẻ.

Nguồn tin này cho biết, sau khi có kết luận của Ban Bí thư về những sai phạm và hình thức kỷ luật đối với ông Võ Kim Cự liên quan đến những sai phạm trong vụ Formosa, ông này đã có đơn xin thôi ĐBQH.

Vì ông Cự chủ động xin thôi ĐBQH do điều kiện này, điều kiện kia xét thấy không đáp ứng được nên quy trình giải quyết, xem xét sẽ khác nếu bị QH bãi nhiệm. Tuy nhiên, mọi việc giờ đang trong quá trình làm thủ tục. Tất cả phải chờ QH quyết định.

"ĐBQH có thể xin thôi làm nhiệm vụ và thẩm quyền chấp nhận thuộc về QH hoặc UBTVQH (trong thời gian QH không họp). Song thời điểm này đã gần sát kỳ họp thứ 3 của QH dự kiến khai mạc vào ngày 20-5 tới đây nên trường hợp của ông Cự sẽ báo cáo QH xem xét" - nguồn tin này cho biết.

Về thông tin ông Võ Kim Cự gửi đơn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH, TS. Nguyễn Đình Quyền - Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp (UBTVQH) cho biết việc xin thôi làm ĐBQH qua các bước như gửi đơn đến UBTVQH, có thẩm tra của Ban Công tác đại biểu, sau đó sẽ được đưa ra UBTVQH xem xét, rồi đưa ra QH xem xét.

Từ đó, ĐBQH được thôi làm nhiệm vụ ĐBQH kể từ ngày QH hoặc UBTVQH biểu quyết thông qua nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ ĐBQH.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Quyền cho rằng trường hợp ông Võ Kim Cự vừa bị Ban Bí thư kỷ luật vì những vi phạm nghiêm trọng liên quan đến dự án Formosa Hà Tĩnh.

"Nếu liên quan đến kỷ luật thì UBTVQH hoặc QH không cho anh thôi làm nhiệm vụ ĐBQH một cách đơn giản" - TS Quyền nhấn mạnh.

Theo Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp, mỗi ĐBQH đều do hàng trăm nghìn cử tri bầu ra, vì thế khi người đó muốn xin thôi làm nhiệm vụ ĐBQH phải có lý do chính đáng.

"Hàng trăm nghìn cử tri đã tin tưởng bầu cho anh. Ở đây anh vừa lĩnh trọn quyền đại diện, vừa lĩnh trọn trách nhiệm chứ không phải thích thì ở, không thích ra thì thôi. Muốn thôi làm nhiệm vụ ĐBQH phải có những lý do rất xác đáng thì mới được xem xét chấp thuận. Còn trong trường hợp cơ quan chức năng thấy anh có vi phạm thì không cho anh thôi, buộc anh tiếp tục làm ĐBQH cho đến khi QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH" - TS Nguyễn Đình Quyền thẳng thắn.

Ông Nguyễn Túc, Uỷ viên Đoàn Chủ tịch MTTQ, cho hay ông Võ Kim Cự được MTTQ Việt Nam giới thiệu ứng cử ĐBQH khóa XIV với tư cách là đại diện của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Hiện ông Cự không chỉ là ĐBQH mà còn là Uỷ viên Đoàn Chủ tịch MTTQ; Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam. “Sau khi Ban Bí thư có quyết định kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và nhiệm kỳ 2010 - 2015 đối với ông Võ Kim Cự vì có “vi phạm nghiêm trọng” trong vụ Formosa thì việc xem xét các chức danh của ông này là điều cần thiết.

Tới đây, Đoàn Chủ tịch MTTQ Việt Nam có thể tổ chức cuộc họp đột xuất để thảo luận xem ông Võ Kim Cự có còn xứng đáng với niềm tin của cử tri và nhân dân hay không”- ông Túc nói. Theo ông Túc, việc xem xét này có thể sẽ được thực hiện trong đầu tháng 5 này.

Tổng Thư ký QH, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng khuyết điểm của ông Võ Kim Cự là nghiêm trọng, không còn đủ uy tín để làm ĐBQH. UBTQVH có cơ sở để báo cáo QH xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH Khóa XIV đối với ông Võ Kim Cự.

UBTVQH sẽ báo cáo QH theo đúng quy định pháp luật hiện hành. Quyết định cuối cùng về hình thức xử lý đối với ông Võ Kim Cự sẽ do QH quyết định tại kỳ họp thứ 3, dự kiến khai mạc vào 20-5-2017.

"Cá nhân tôi cho rằng, khi một cá nhân nào đó không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của nhân dân thì không thể làm ĐBQH được nữa"- ông Phúc khẳng định.

Trước đó, ngày 21-4, Văn phòng Trung ương vừa có thông báo công bố quyết định kỷ luật của Ban Bí thư Trung ương Đảng đối với Ban cán sự đảng Bộ TN-MT và một số cán bộ liên quan đến sự cố về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Ban Bí thư đã kết luận: Ông Võ Kim Cự - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và UBND tỉnh giai đoạn 2008-2016, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2008-2010. Ông Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ban Bí thư thống nhất 100% bằng phiếu kín, quyết định thi hành kỷ luật cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định).

Đồng thời, Ban Bí thư yêu cầu Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối với ông Võ Kim Cự.

3 bước tiến hành bãi nhiệm

Điều 40 Luật Tổ chức QH quy định việc bãi nhiệm ĐBQH: ĐBQH không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị QH hoặc cử tri bãi nhiệm; Trong trường hợp QH bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số ĐBQH biểu quyết tán thành; Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm ĐBQH thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo trình tự do UBTVQH quy định.

Song cho đến thời điểm này trình tự cụ thể để cử tri bãi nhiệm tư cách ĐBQH chưa được quy định. Thời gian qua, các trường hợp QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH đều được tiến hành theo 3 bước: 1. MTTQ Việt Nam (trung ương hoặc địa phương) nơi hiệp thương giới thiệu đại biểu đó ứng cử có văn bản đề nghị UBTVQH; 2. UBTVQH có nghị quyết đề nghị QH xem xét tư cách ĐBQH; 3. QH thảo luận, bỏ phiếu và thông qua nghị quyết bãi nhiệm tư cách ĐBQH của người được đề nghị.

Thế Dũng