Sau bà Clinton, tin tặc Nga nhắm tiếp ứng viên tổng thống Pháp?

Thông tin trên được các nhà nghiên cứu của Trend Micro, một công ty an ninh mạng hàng đầu, công bố hôm 24-4. Theo đó, các tin tặc Nga đã nhắm vào ông Macron, một ứng viên theo đường lối trung dung và có lập trường chống lại hành động can thiệp của Nga vào châu Âu.

Ngoài ra, Tổng thống Nga Vladimir Putin công khai ủng hộ ứng viên cực hữu Marine Le Pen, đối thủ của ông Macron trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 7-5 tới. Chiến dịch bầu cử của bà Le Pen đang dính phải cáo buộc nhận hỗ trợ tài chính từ Nga.

Các chuyên gia của Trend Micro tiết lộ nhóm tin tặc tấn công ông Macron cũng là những người xâm nhập vào hệ thống mạng của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ trong giai đoạn 2015-2016 và làm rò rỉ thư điện tử của ông John Podesta, giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, lên trang WikiLeaks.


Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: REUTERS

Nhóm tin tặc Nga nói trên được biết đến với một số tên, như Fancy Bear, Pawn Storm, APT28, Strontium và Sofacy. Một công ty an ninh mạng khác tên ThreatConnect cho biết bọn họ có liên quan tới Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

Ông Feike Hacquebord, một chuyên gia phân tích của Trend Micro, giải thích nhóm tin tặc đã thiết lập một tên miền giả giống với tên miền được đảng En Marche! hoặc chiến dịch chính thức của ông Macron sử dụng vào một số ngày trong 2 tháng 3 và 4-2017.

Ý đồ của bọn chúng là gửi email mạo danh tới những người có liên quan tới chiến dịch rồi lừa họ nhấn vào những đường dẫn giả để chúng có thể xâm nhập vào mạng.

Hiện vẫn chưa rõ các tin tặc Nga có thành công với âm mưu của họ hay không.

Ngoài ra, có vẻ như nhóm này còn đang nhắm vào cuộc bầu cử Đức, dự kiến diễn ra vào tháng 9 tới.

Ông Hacquebord tiết lộ nhóm Pawn Storm đã thiết lập hoặc kích hoạt các tên miền trong tháng này để tấn công vào hai viện nghiên cứu Konrad Adenauer và Friedrich Ebert. Đây là hai tổ chức có liên hệ với đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo và đảng Dân chủ Xã hội.

Bảo Hạnh (Theo SCMP)