Thủy điện thừa nhiều vẫn cứ xây thêm!

Tại tỉnh Quảng Ngãi hiện có 6 dự án thủy điện đã hoàn thành đưa vào sử dụng, ngoài ra có 13 dự án thủy điện khác nằm trong quy hoạch thủy điện được đầu tư. Các dự án thủy điện này chủ yếu nằm ở các huyện miền núi, vùng cao của tỉnh Quảng Ngãi.

Thủy điện 0,7 MW cũng đề xuất làm

Ngoài 13 dự án thủy điện nằm trong quy hoạch, ngày 17-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã có công văn gửi Bộ Công Thương về việc bổ sung dự án thủy điện Núi Ngang (xã Ba Liên, huyện Ba Tơ) vào quy hoạch thủy điện nhỏ.

Theo UBND tỉnh Quảng Ngãi, trên cơ sở khảo sát, Công ty TNHH Đầu tư xây dựng HDT đề xuất đầu tư dự án thủy điện Núi Ngang ở xã Ba Liên với công suất 0,7 MW, tổng mức đầu tư 19 tỉ đồng. Tổng diện tích đất để phục vụ dự án là 4.217 m2, tiến độ thực hiện dự kiến từ năm 2017-2019.

Thủy điện Nước Trong ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi
Thủy điện Nước Trong ở huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi

“Đây là dự án thủy điện kết hợp thủy lợi, chỉ tận dụng lượng nước cấp cho hạ du vào các tháng mùa khô và lượng nước thừa vào mùa lũ để phát điện. Toàn bộ diện tích đất dự kiến xây dựng dự án thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Ngãi nên mức độ ảnh hưởng của dự án đến dân sinh, kinh tế và môi trường không lớn. Không phải tổ chức di dân tái định cư, không thu hồi, ảnh hưởng đến rừng phòng hộ tại địa phương, dự án có nhiều thuận lợi trong việc đấu nối vào lưới điện khu vực và được sự đồng tình, nhất trí cao của các sở, ngành và địa phương” - ông Đặng Văn Minh nêu trong công văn.

Trước đó, ngày 11-4, UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng có công văn đề nghị đi kiểm tra một vị trí mà doanh nghiệp đề xuất làm dự án thủy điện tại thượng nguồn sông Liên vào quy hoạch dự án thủy điện tỉnh. Đến ngày 18-4, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án thủy điện Sông Liên 1 (trụ sở chính ở thôn Suối Loa, xã Ba Động, huyện Ba Tơ). Dự án có công suất nhà máy thủy điện là 15 MW với 2 tổ máy được xây dựng tại 2 xã Ba Động, Ba Thành huyện Ba Tơ. Diện tích đất dự kiến sử dụng là 122,7 ha; tổng vốn đầu tư 404 tỉ đồng.

Tỉnh chỉ đạo, huyện đành nghe

Trước việc UBND tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp có chủ trương chấp thuận đầu tư các dự án thủy điện hoặc kiến nghị bổ sung quy hoạch thủy điện, nhiều người dân ở các huyện miền núi Quảng Ngãi tỏ ra lo lắng.

Ông Đinh Văn Viên (ngụ xã Sơn Tân, huyện Sơn Tây) vẫn nhớ như in trong các đợt lũ vừa qua, nhà của ông ngập hơn một nửa. Ông từng nghĩ cả gia đình sẽ chết nhưng may mắn được bộ đội cứu thoát.

“Hồi trước, chưa có thủy điện, nơi đây hiếm khi xảy ra lũ lớn. Rõ ràng, thủy điện là nguyên nhân gây ra những trận lũ kinh hoàng. Nếu bây giờ vẫn tiếp tục triển khai xây thêm thủy điện, quy hoạch thêm nữa, không biết hậu quả với người dân chúng tôi sẽ thế nào” - ông Viên nói.

Tại huyện Sơn Hà, một trong những địa phương có nhiều dự án thủy điện đang triển khai nhiều nhất ở Quảng Ngãi, đa số người dân đều sợ thủy điện. Năm 2012, huyện Sơn Hà có 18 dự án thủy điện được phê duyệt nhưng sau đó loại bỏ bớt nên người dân rất vui mừng.

Hiện ở Sơn Hà còn 3 dự án đang xây dựng. Khi xây dựng các dự án thủy điện này, 100% người dân không đồng tình. Ngay cả lãnh đạo huyện cũng cực lực phản đối. Thậm chí có người còn lên mạng xã hội kêu gọi không nên xây dựng thủy điện ở Sơn Hà nhưng thủy điện này cuối cùng vẫn triển khai xây dựng.

“UBND tỉnh lại tiếp tục bổ sung một số dự án thủy điện khác, làm sao dân không bức xúc cho được. Nếu cứ tiếp tục làm thủy điện kiểu này, cả huyện Sơn Hà có thể sẽ chìm trong nước, dân cũng không biết ở đâu” - ông Nguyễn T., nguyên lãnh đạo Huyện ủy Sơn Hà, nhấn mạnh.

Ngày 25-4, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, một cán bộ UBND huyện Ba Tơ (tỉnh Quảng Ngãi) khẳng định cả 3 dự án thủy điện UBND tỉnh đề xuất bổ sung vào quy hoạch nói trên đều nằm ở huyện Ba Tơ. Trong khi đó, ở huyện Ba Tơ hiện có rất nhiều dự án thủy điện đã và đang triển khai, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân.

Theo cán bộ này, các dự án thủy điện này nếu tiếp tục triển khai hoặc bổ sung quy hoạch sẽ làm mất rừng, mất đất sản xuất, gây hạn hán, lũ lụt, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân.

Trong các lần tiếp xúc cử tri, người dân đã nhiều lần kiến nghị không cấp phép các dự án thủy điện. Huyện cũng có nhiều người phản đối, không đồng tình xây dựng thủy điện nhưng dự án do tỉnh cấp nên huyện cũng chẳng biết phải làm sao.

Nhiều nhà đầu tư đề xuất

Ngày 25-4, ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết trong thời gian qua, nhiều nhà đầu tư đã đến tìm hiểu và đề xuất UBND tỉnh Quảng Ngãi cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát, bổ sung các dự án thủy điện vào quy hoạch thủy điện nhỏ.

UBND tỉnh Quảng Ngãi có văn bản yêu cầu các ngành chức năng rà soát, đánh giá cụ thể, toàn diện việc đầu tư xây dựng các dự án thủy điện trên địa bàn; đồng thời cập nhật và báo cáo tổng thể việc điều chỉnh, bổ sung quy hoạch thủy điện, kể cả các dự án thủy điện đã được UBND tỉnh cho chủ trương nghiên cứu, khảo sát.

Trên cơ sở kết quả rà soát, đánh giá nêu trên tham mưu đề xuất UBND tỉnh xem xét việc lập quy hoạch điều chỉnh, bổ sung các dự án thủy điện vào quy hoạch thủy điện nhỏ tỉnh Quảng Ngãi, bảo đảm khai thác có hiệu quả các vị trí, khu vực có tiềm năng về thủy điện.

Bài và ảnh: TỬ TRỰC