Lấp bớt hố xoáy để ngăn sạt lở bên sông Vàm Nao

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cũng đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những hộ dân có nhà bị nhấn chìm trong vụ sạt lở sáng 22-4 (16 căn nhà trên bờ sông Vàm Nao, xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang chìm xuống sông).

Các ngành chức năng huyện Chợ Mới xây dựng khu dân cư mới để bố trí chỗ ở cho các hộ dân trong vụ sạt lở
Các ngành chức năng huyện Chợ Mới xây dựng khu dân cư mới để bố trí chỗ ở cho các hộ dân trong vụ sạt lở

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhận định đây là vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng và rất phức tạp, trong đó thiệt hại về tài sản của người dân khá lớn. Qua nhận định ban đầu, sạt lở có thể do tác động của biến đổi khí hậu; trong đó không loại trừ vấn đề xây dựng các đập thủy điện ở thượng nguồn sông Mekong, những đập thủy điện này đã giữ lại một lượng cát rất lớn, từ đó tác động tiêu cực đến hiện tượng sạt lở bờ sông và bờ biển ở vùng ĐBSCL. Bên cạnh đó, việc xây dựng những công trình ven sông, tình trạng khai thác cát tràn lan… khiến sạt lở ngày càng lan rộng.

TS Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi miền Nam, cho rằng hợp lưu dòng chảy giữa sông Vàm Nao và sông Hậu tạo thành hố xoáy. Tuy nhiên, kết quả đo đạc vào năm 2009 cho thấy phạm vi hố xoáy hẹp; sau khi sạt lở tiến hành khảo sát lại thì phạm vi hố xoáy rất rộng, sâu hơn, sát vào bờ. Địa chất xung quanh rất yếu, lớp trên là cát, lớp dưới là bùn cát. Việc xây dựng nhà cao tầng dày đặc bên bờ sông của người dân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sạt lở. Giải pháp bảo vệ bờ sẽ rất tốn kém, vì vậy phải có giải pháp lấp bớt đi hố xoáy.

Đến ngày 25-4, các hộ dân bị ảnh hưởng đã được bố trí chỗ ở tạm thời. Ông Trương Trung Lập, Chủ tịch UBND huyện Chợ Mới, cho biết dự kiến tuyến đường liên xã tránh chỗ sạt lở sẽ hoàn thành trong tuần sau. Hiện đã cho bắt thăm bố trí 14 hộ có nhà bị sạt lở xuống sông vào nền tái định cư. Các hộ thuộc diện bị ảnh hưởng phải di dời thì bố trí sau ở khu dân cư mới đang xây dựng.

Tin-ảnh: L.Hồ