Đề nghị kỷ luật nhiều cựu lãnh đạo PVN

Ngày 27-4, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) trung ương đã có thông cáo báo chí kỳ họp thứ 14. Thông cáo cho biết tại kỳ họp diễn ra từ ngày 24 đến 26-4, UBKT trung ương đã xem xét, kết luận các nội dung quan trọng, trong đó có những vi phạm, khuyết điểm xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

Mất vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng

Theo thông cáo báo chí trên trang thông tin điện tử của UBKT trung ương, ủy ban này kết luận Ban Thường vụ Đảng ủy PVN giai đoạn 2009-2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, buông lỏng công tác kiểm tra, giám sát, quản lý tổ chức Đảng, đảng viên; không kiểm tra, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với nhiều cán bộ, lãnh đạo đơn vị trực thuộc tập đoàn có vi phạm, khuyết điểm; để các đơn vị hoạt động không hiệu quả, thua lỗ nhiều năm vẫn được điều động, luân chuyển, bổ nhiệm, có trường hợp điều động, bổ nhiệm chức vụ cao hơn; để nhiều cán bộ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và pháp luật nhà nước, bị khai trừ khỏi Đảng và xử lý hình sự, trong đó có cả cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn.

Bên cạnh đó, chấp hành không nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng trong việc kiểm điểm trách nhiệm để Tổng Công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) thua lỗ nghiêm trọng; thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Đảng ủy PVN ban hành Nghị quyết số 233/NQ-ĐU ngày 17-8-2009 có nội dung không phù hợp với quy định của pháp luật, không đúng chỉ đạo của Thủ tướng, dẫn đến HĐTV, ban tổng giám đốc tập đoàn và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật.

Theo UBKT trung ương, Ban Thường vụ Đảng ủy PVN nhiệm kỳ 2009-2015 thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong quản lý, sử dụng vốn, tài sản, thực hiện các dự án đầu tư dẫn đến HĐTV của tập đoàn và một số đơn vị thành viên có vi phạm rất nghiêm trọng, để mất vốn đầu tư gần 900 tỉ đồng, trong đó có 800 tỉ đồng góp vốn vào Ngân hàng CP Đại Dương (OceanBank). Ngoài ra, nhiều khoản đầu tư của PVN bị tổn thất, tiềm ẩn rủi ro khó thu hồi vốn đầu tư với số tiền rất lớn.


Ông Đinh La Thăng (trái) và ông Phùng Đình Thực tại một lễ công bố bổ nhiệm của PVN. Ảnh: TTXVN

Ông Đinh La Thăng (trái) và ông Phùng Đình Thực tại một lễ công bố bổ nhiệm của PVN. Ảnh: TTXVN

Ông Đinh La Thăng chịu trách nhiệm người đứng đầu PVN

Kết luận của UBKT trung ương cũng nêu rõ những sai phạm của các nguyên lãnh đạo PVN. Cụ thể, ông Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM; nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN - chịu trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐTV PVN trong giai đoạn 2009-2011.

Theo đó, ông Đinh La Thăng ký ban hành Nghị quyết 233/NQ-ĐU ngày 17-3-2009 của Đảng ủy PVN có nội dung không phù hợp với quy định pháp luật, để HĐTV, Ban Tổng Giám đốc PVN và các tổng công ty thành viên quyết định chỉ định nhiều gói thầu trái pháp luật; vi phạm quy chế làm việc của HĐQT PVN trong việc ký thỏa thuận tham gia góp vốn tại Văn bản số 6934 ngày 18-9-2008 với chủ tịch HĐQT OceanBank trước khi HĐQT PVN họp thống nhất nội dung trên; chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành Nghị quyết số 4266/NQ-DKVN góp vốn vượt mức quy định vào OceanBank, trái quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho PVN.

Ngoài ra, ông Thăng chịu trách nhiệm trong việc HĐTV ban hành một số nghị quyết, quyết định chỉ định nhiều gói thầu với tổng giá trị lớn, vi phạm các nghị định của Chính phủ; tham mưu, đề xuất Thủ tướng cho chỉ định nhiều gói thầu không bảo đảm các điều kiện theo quy định của pháp luật; chấp thuận cho PVC được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với công trình, dự án do PVN chỉ định; chấp thuận cho Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) được miễn bảo lãnh thực hiện hợp đồng đối với hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây dựng (EPC) Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất, vi phạm Luật Đấu thầu năm 2005.

UBKT trung ương cũng nêu rõ ông Đinh La Thăng thiếu kiểm tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện các dự án ở thời kỳ ông làm lãnh đạo PVN, dẫn đến hiệu quả đầu tư thấp, một số dự án phải dừng, giãn, hoãn tiến độ, thua lỗ kéo dài, gây thất thoát, lãng phí, mất vốn đầu tư, gây hậu quả rất nghiêm trọng, trong đó có dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng

UBKT trung ương còn kết luận về những vi phạm, khuyết điểm của 4 nguyên lãnh đạo PVN. Đó là các ông Phùng Đình Thực - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc PVN từ năm 2008-2010 và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV từ tháng 9-2011 đến tháng 7-2014; ông Đỗ Văn Hậu - nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, Thành viên HĐTV, Tổng Giám đốc PVN từ tháng 11-2011 đến tháng 10-2014; ông Nguyễn Xuân Sơn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐTV PVN năm 2014; ông Nguyễn Quốc Khánh - nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV PVN.

Ngoài việc cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy PVN trong thời gian được bổ nhiệm, các ông Thực, Hậu có sai phạm liên quan đến đề cử, bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sơn (đang bị cơ quan CSĐT tạm giam), Trịnh Xuân Thanh (đang bỏ trốn ở nước ngoài). Các ông Thực, Hậu, Khánh còn có trách nhiệm liên quan đến những khuyết điểm, vi phạm tại dự án Nhà máy Sản xuất xơ sợi polyeste Đình Vũ và các dự án nhiên liệu sinh học.

Những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy PVN và các cá nhân nêu trên là rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng. Do đó, căn cứ Quy định số 263-QĐ/TW và Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm, UBKT trung ương quyết định cách chức Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Phùng Đình Thực; cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn; cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Khánh.

UBKT trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Đinh La Thăng theo thẩm quyền. Đồng thời, yêu cầu Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương khẩn trương xem xét, kỷ luật hành chính tương ứng đối với các cá nhân trên; Đảng ủy Khối Doanh nghiệp trung ương thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Đảng ủy PVN.

Khiển trách nguyên chủ tịch UBND tỉnh Bình Định

Căn cứ Quyết định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị, UBKT trung ương cũng đã quyết định kỷ luật khiển trách ông Lê Hữu Lộc - nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhiệm kỳ 2011-2016 - do có vi phạm, khuyết điểm trong việc tuyển dụng, xếp lương công chức. Đối với ông Nguyễn Văn Thiện - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định nhiệm kỳ 2010-2015 - có vi phạm, khuyết điểm trong việc bổ sung quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, UBKT trung ương đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật theo thẩm quyền.

GIAO NGUYÊN