Giải đáp bí ẩn trăm năm của “thác máu” Nam Cực

Đã 106 năm trôi qua kể từ khi nhà địa chất học người Úc Griffith Taylor phát hiện dòng nước màu đỏ chảy ra từ sông băng mang tên ông và đổ vào hồ West Lake Bonney.

Màu đỏ như máu của dòng nước tương phản trên nền băng tuyết trắng xóa đã tạo nên một trong những khung cảnh ấn tượng nhất thế giới và khiến người ta rùng mình vì trông như Nam Cực đang “chảy máu”.


Dòng thác máu chảy ra từ sông băng Taylor ở Nam Cực đã là bí ẩn đối với khoa học suốt 1 thế kỷ qua. Ảnh: National Science Foundation/Wikipedia

Dòng "thác máu" chảy ra từ sông băng Taylor ở Nam Cực đã là bí ẩn đối với khoa học suốt 1 thế kỷ qua. Ảnh: National Science Foundation/Wikipedia

Ban đầu các nhà khoa học cho rằng nguyên nhân là do tảo đỏ. Mãi đến năm 2003 họ mới xác định được màu đỏ của dòng nước là do sắt bị ôxy hóa và dòng nước này rất có thể chảy ra từ một hồ nước mặn 5 triệu năm tuổi. Sắt trong nguồn nước mặn này chuyển thành màu đỏ khi tiếp xúc với ôxy của khí quyển.

Nhưng đến hôm 24-4 vừa qua, các nhà khoa học ở Trường ĐH Alaska Fairbanks và Trường ĐH Colorado đã công bố một kết quả nghiên cứu mới và xác nhận rằng sông băng Taylor không chỉ có một hồ nước bên dưới nó mà còn có cả một hệ thống nước đã chảy liên tục cả 1 triệu năm nay.

Nhóm các nhà nghiên cứu đã dùng các phương pháp định vị bằng tiếng dội âm thanh để tìm xem dòng nước đỏ ối này chảy ra từ đâu. Theo họ lý giải, sở dĩ dòng nước không bao giờ đóng băng là do một hệ thống thủy lực vĩnh cửu mà trong đó quá trình nước bị đóng băng đã giải phóng ra nhiệt lượng và nhiệt lượng này lại làm tan chảy lớp băng xung quanh.

Dòng “thác máu” này độc đáo ở chỗ nó như một “thuốc viên thời gian” đối với hệ thống vi khuẩn cổ đại và vô cùng thu hút các nhà khoa học vì nó cho phép họ nghiên cứu khả năng có sự sống trên các hành tinh khác mà không cần phải khoan sâu vào các tảng băng.

N. Thương (theo Business Insider)