Tuần hành trong ngày Quốc tế Lao động

Tại Philippines, các công nhân và thành viên nghiệp đoàn đón ngày lễ dành để tôn vinh người lao động này bằng cách tuần hành trên đường phố thủ đô Manila. Hàng ngàn công nhân tại Indonesia cũng xuống đường ở thủ đô Jakarta trước khi tham gia những cuộc mít-tinh lớn sau đó. Có phần khác biệt, Triều Tiên kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động bằng nhiều hoạt động thể thao và giải trí đa dạng.

Cũng là các cuộc tuần hành nhưng năm nay ở Mỹ, tính chất của chúng không dừng lại ở ý nghĩa bảo vệ quyền lợi người lao động như truyền thống mà còn để chống lại chính sách đẩy mạnh trục xuất người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Hàng trăm ngàn người nhập cư và nhà hoạt động dự kiến tham gia cuộc đình công được dự báo là lớn nhất kể từ năm 2006. Theo tờ Los Angeles Times, thậm chí còn nổi lên những chiến dịch trên mạng xã hội gọi là “đóng sập cửa”, trong đó các nhóm nhập cư kêu gọi những người lao động không giấy tờ nghỉ làm, tẩy chay trường học, mua sắm…

Nhiều tổ chức kêu gọi người nhập cư ở nhiều thành phố đình công để người Mỹ thấy được một ngày không người nhập cư sẽ điêu đứng ra sao. “Ngày không người nhập cư này sẽ là bước đầu của hàng loạt cuộc đình công và tẩy chay, từ đó làm thay đổi câu chuyện về nhập cư ở Mỹ” - bà Maria Fernanda Cabello, người điều phối chiến dịch 1-5 của phong trào đấu tranh cho người nhập cư Cosecha, cho biết.


Người lao động kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động ở TP Timika, tỉnh Papua - Indonesia, ngày 1-5 Ảnh: REUTERS

Người lao động kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động ở TP Timika, tỉnh Papua - Indonesia, ngày 1-5 Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, ngày Quốc tế Lao động tại Venezuela đối mặt nhiều nguy cơ đáng ngại khi cả người ủng hộ và phe chống đối chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro đều tổ chức biểu tình. Đây cũng là ngày đánh dấu một tháng kể từ khi nổ ra các cuộc đụng độ chết chóc giữa người biểu tình kêu gọi bầu cử và cảnh sát chống bạo động.

Trong nỗ lực đối phó làn sóng chống đối dâng cao, ông Maduro hôm 30-4 thông báo nâng mức lương tối thiểu lên 60%, có hiệu lực từ ngày 1-5. Đây là đợt tăng lương thứ ba của Venezuela trong năm nay và là lần thứ 15 kể từ khi ông Maduro làm tổng thống năm 2013.

Tại TP Istanbul - Thổ Nhĩ Kỳ, căng thẳng tiếp tục xuất hiện trong ngày Quốc tế Lao động năm nay khi cảnh sát bắt giữ hàng chục người biểu tình tìm cách thách thức lệnh cấm tập trung tại Quảng trường Taksim.

Còn tại Hy Lạp, các nghiệp đoàn thương mại luôn giữ truyền thống tổ chức các cuộc tuần hành kéo dài 24 giờ. Nhiều hoạt động giao thông công cộng như tàu lửa, phà, xe điện sẽ phải tạm ngưng.

Thu Hằng