Bóng chuyền nữ: Cần quyết liệt trẻ hóa

Mất khá nhiều vị trí chủ lực trước khi mùa giải 2017 khởi tranh, BĐLA không ngần ngại tung lứa cầu thủ chỉ vừa mười tám đôi mươi Ánh Ngọc, Kim Thanh, Dương Thị Hên, Lệ Trinh… ra “thử lửa”. Không nhiều người dám đặt niềm tin vào quyết định táo bạo của HLV Nguyễn Quốc Vũ nhưng thực tế cho thấy đây là hướng đi đúng. Đứng đầu một bảng đấu ở vòng 1 Giải Đội mạnh quốc gia 2017 và xen kẽ là việc liên tiếp lọt vào đến trận chung kết 3 giải đấu lớn (giải giao hữu quốc tế Liên Việt PostBank, Cúp Hùng Vương, Giải Quốc tế VTV9 - Bình Điền vừa kết thúc đêm 30-4 tại Tây Ninh), BĐLA giờ đây đã có thể tự tin với đội hình đồng đều, trẻ trung, giàu khát khao chiến thắng của mình.

Không Ngọc Hoa, Thanh Thúy, chẳng có Bích Trâm, đội quân trẻ này chỉ chấp nhận thất bại về mặt đẳng cấp trước lực lượng hùng mạnh của Thông tin Liên Việt PostBank ở chung kết Cúp Liên Việt PostBank. Chính vì thế, khi Ngọc Hoa, Thanh Thúy trở lại đội hình, chẳng có gì ngạc nhiên khi BĐLA thực sự “lột xác”, trở thành hiện tượng thật sự ở vòng 1 Giải Đội mạnh quốc gia 2017, đánh bại hàng loạt đối thủ để vào đến trận chung kết Cúp Hùng Vương.

Thanh Thúy của Bình Điền Long An ở trận chung kết Giải VTV9-Bình Điền
Thanh Thúy của Bình Điền Long An ở trận chung kết Giải VTV9-Bình Điền

Đội bóng miền Tây Nam Bộ vẫn giữ nguyên được sự nhiệt tình và nhiệt huyết ấy để trở thành nhân tố nổi bật nhất về phía các đại diện chủ nhà ở Giải Quốc tế VTV9 - Bình Điền. Đó là nơi họ vượt qua mọi trở ngại ở vòng bảng, bán kết để làm nên một trận chung kết rực lửa ở giải đấu trên sân nhà, đủ để những đội bóng khách mời phải vị nể. Giới chuyên môn đánh giá rằng nếu tiếp tục giữ được cung cách điều hành mạnh mẽ, táo bạo này, BĐLA sẽ chẳng phải đợi lâu để tìm lại thời hoàng kim của những năm thống trị làng bóng chuyền nữ quốc gia.

Nếu xem Giải Quốc tế VTV9 - Bình Điền là một phép thử, Thông tin Liên Việt PostBank rõ ràng đang ở vào giai đoạn hết sức khó khăn về mọi mặt. Thiếu vắng đội trưởng Đỗ Thị Minh nhưng đã kịp tăng cường tuyển thủ Hà Ngọc Diễm, đội bóng áo lính dù vậy vẫn loay hoay với các giải pháp nhân sự của mình. Cả giải đấu ở Tây Ninh, đội của HLV Phạm Văn Long chỉ thắng nổi đội bóng yếu nhất giải là Altay, gồm toàn bộ các tuyển thủ U23 Kazakhstan! Ngôi sao 32 tuổi đã được bổ nhiệm làm trợ lý HLV Phạm Thị Yến vẫn phải miệt mài ra sân và “cày ải” tổng cộng 5 trận không một phút ngơi nghỉ mà vẫn chẳng thể xốc nổi tinh thần các đồng đội trẻ. Có khá nhiều lời đồn đại không mấy lạc quan về nội bộ đội bóng một thời là tượng đài của bóng chuyền nữ Việt Nam và chắc chắn đấy sẽ là những yếu tố làm tổn hại đến sự ổn định và phát triển của họ. Đừng quên đây vẫn là “lò” cung cấp chủ yếu nhân sự cho đội tuyển cũng như đội tuyển trẻ quốc gia chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ quốc tế trong năm 2017, gồm cả đấu trường SEA Games 29 tại Malaysia vào tháng 8 tới.

Đào Tùng