Đi điều tra, nhân viên FBI cưới luôn phần tử IS

Đài CNN hôm 1-5 cho biết nữ phiên dịch viên Daniela Greene được phân công tới Syria để điều tra về một thành viên của IS.

Tuy nhiên, cô đã không thông báo đường đi nước bước cụ thể của mình cho FBI, đồng thời cảnh báo “chồng mới” rằng anh ta là mục tiêu điều tra của Mỹ.

Người đàn ông mà Greene kết hôn không phải là một kẻ khủng bố bình thường. Hắn được xác định là Denis Cuspert, tay hát “ráp” đến từ Đức. Sau khi gia nhập hàng ngũ IS, Cuspert ngày một nâng cao sức ảnh hưởng bằng cách tuyển mộ thành viên cho tổ chức trên mạng internet. Hắn bị nhiều cơ quan chống khủng bố tại hai châu lục đưa vào tầm ngắm.

Ở Đức, Cuspert lấy tên là Deso Dogg khi hoạt động nghệ thuật. Còn ở Syria, hắn lấy tên là Abu Talha al-Almani. Phần tử IS này từng ca ngợi trùm khủng bố Al-Qaeda Osama bin Laden trong một bài hát, dọa giết cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và xuất hiện trong các đoạn video tuyên truyền ghê rợn.

Cô Daniela Greene. Ảnh: CNN
Cô Daniela Greene. Ảnh: CNN

Về Greene, 38 tuổi, sau khi kết hôn với Cuspert được vài tuần, cô dường như nhận ra đó là sai lầm khủng khiếp của đời mình. Người phụ nữ lập tức bỏ trốn về Mỹ, bị bắt và đồng ý hợp tác với chính quyền.

Cô Greene bị kết tội đưa thông tin sai lệch về khủng bố quốc tế cho FBI và lãnh án 2 năm tại nhà tù liên bang. Mùa hè năm ngoái, người phụ nữ được trả tự do.

Án tù của cựu nữ phiên dịch viên FBI nhẹ hơn rất nhiều so với một số trường hợp bị truy tố về những tội ác liên quan đến khủng bố khác tại Mỹ. Những người Mỹ liên quan IS bị kết án trong hàng chục vụ truy tố gần đây đều nhận án tù trung bình 13 năm rưỡi, theo bản phân tích của Trung tâm An ninh quốc gia thuộc Trường ĐH Fordham (Mỹ).

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ John Kirby nhận xét vụ việc trên khiến FBI không khỏi “bối rối”. Ông Kirby cũng thắc mắc việc cô Greene nhập cảnh vào Syria liệu có sự đồng ý từ các thủ lĩnh hàng đầu của IS hay không.

“Bất cứ ai muốn xâm nhập lãnh thổ do IS kiểm soát ở Syria đều có nguy cơ bị chặt đầu. Greene là một phụ nữ người Mỹ, nhân viên FBI nhưng lại có thể ở chung với một phần tử IS có tiếng. Dường như đã có sự điều phối nào đó.” – ông Kirby nêu ý kiến.

Denis Cuspert lúc còn là ca sĩ nhạc ráp và sau khi chuyển sang đạo Hồi. Ảnh: CNN
Denis Cuspert lúc còn là ca sĩ nhạc "ráp" và sau khi chuyển sang đạo Hồi. Ảnh: CNN

Đồng ý trả lời phỏng vấn của đài CNN gần đây, Greene yêu cầu phải được che mặt trong các bức ảnh và video do đài này đăng tải. Sinh ra ở Tiệp Khắc và từng có thời gian sống tại Đức, Greene cho biết cô kết hôn với một lính Mỹ khi còn trẻ rồi chuyển tới xứ sở cờ hoa. Greene sau đó theo học Trường ĐH Cameron ở bang Oklahoma và Trường ĐH Clemson ở bang Nam Carolina trước khi lấy được bằng thạc sĩ chuyên ngành lịch sử.

Còn Cuspert, kể từ lần suýt chết trong một vụ tai nạn xe hơi, hắn bỏ nhạc “ráp” để chuyển sang đạo Hồi vào năm 2010. Một năm sau, hắn đăng lên Facebook đoạn video “binh sĩ Mỹ cưỡng hiếp một phụ nữ Hồi giáo” nhưng là giả mạo.

Đoạn video là nguồn cơn thúc đẩy một người đàn ông tấn công sân bay Frankfurt – Đức, giết chết 2 phi công Mỹ và làm bị thương 2 người khác trong năm đó.

Năm 2012, Cuspert rời Đức để tới Ai Cập và Libya. Năm 2013, hắn đến Syria và trở thành phần tử đắc lực của IS.

Phạm Nghĩa (Theo CNN)