Anh quyết không trả "hóa đơn li dị 100 tỉ euro" cho EU

Phát biểu trong chương trình “Good Morning Britain” của đài ITV, ông Davis nhấn mạnh Anh sẽ trả những khoản tiền mà nước này cho là hợp pháp, phù hợp quyền và nghĩa vụ của mình chứ không trả “những gì EU đòi hỏi”.

Trưởng bộ phận đàm phán Brexit của EU Michel Barnier nói rằng Liên minh châu Âu không có ý định trừng phạt Anh nhưng các vấn đề khúc mắc giữa 2 bên cần phải được giải quyết.

Bày tỏ hy vọng tiến trình Brexit (Anh rút khỏi EU) sẽ diễn ra êm thấm, ông Barnier cảnh báo thời gian đang trở nên gấp rút. “EU sẽ nỗ lực hết sức để đạt được thỏa thuận với Anh nhưng các cuộc đàm phán phải bắt đầu càng sớm càng tốt” – ông Barnier cho biết.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis. Ảnh: REUTERS
Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis. Ảnh: REUTERS

Số tiền mà Anh phải trả cho vụ Brexit được xem là phần đàm phán khó khăn và nhạy cảm nhất. Một số tính toán trước đây cho rằng con số này vào khoảng 50-60 tỉ euro. Tuy nhiên, tờ Financial Times sau khi tính toán với các dữ liệu mới khắp châu Âu đã đưa ra con số 100 tỉ euro.

Ông Davis khẳng định mình chưa nhìn thấy con số chính thức. Khi được hỏi liệu 100 tỉ euro có phải là con số thỏa đáng, ông Davis nói: “Chúng ta sẽ không trả 100 tỉ euro. Chúng ta sẽ làm đúng quy trình, thực hiện trách nhiệm một cách nghiêm túc. Những gì chúng ta phải làm là thảo luận chi tiết về quyền và nghĩa vụ của mình”.

Ông Davis cũng hy vọng Tòa án Tư pháp châu Âu (ECJ) sẽ không phải can thiệp vào quá trình đàm phán giữa Anh và EU.

Nhiều nghị sĩ bảo thủ Anh cho rằng nước họ không nợ EU bất cứ điều gì nếu tính đến những đóng góp của London trong suốt 40 năm qua. Một báo cáo của ủy ban Thượng viện Anh gần đây cho rằng London không có nghĩa vụ trả bất cứ một xu nào cho Liên minh châu Âu về mặt pháp lý.

Ông Davis thừa nhận nếu Anh “dứt áo ra đi mà không đạt được thỏa thuận”, điều đó cũng không có gì đáng bàn cãi. Tuy nhiên, kết quả như thế sẽ gây trở ngại cho các thỏa thuận thương mại hậu Brexit. "Chúng ta cần một thỏa thuận và có thể đạt được thỏa thuận có lợi cho tất cả mọi người" - ông nói.

Phạm Nghĩa (Theo BBC)