Đua thời gian cứu tài xế xe ôm bị nhồi máu cơ tim

Ngày 3-5, Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á cho biết nơi đây vừa phối hợp Bệnh viện huyện Hóc Môn cứu sống người bệnh nhồi máu cơ tim cấp.

Bệnh nhân L.V.D. (53 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn), hành nghề chạy xe ôm tại địa phương. Ông T. có tiền sử bị tăng huyết áp. Trưa 2-5, đang chạy xe ôm, ông D. bỗng dưng bị đau thắt ngực, khó thở dữ dội và được đưa vào Bệnh viện huyện Hóc Môn cấp cứu. Tại đây, được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước, có biến chứng rung thất, các bác sĩ xử lý cấp cứu, sốc điện để bình ổn nhịp tim bệnh nhân.

Đua thời gian cứu tài xế xe ôm bị nhồi máu cơ tim

Mạch máu bệnh nhân trước và sau khi được can thiệp.

Mạch máu bệnh nhân trước và sau khi được can thiệp.

Sau đó, quy trình báo động đỏ liên viện được nhanh chóng khởi động. Các bác sĩ bệnh viện này và Bệnh viện Xuyên Á cùng hội chẩn, quyết định chuyển gấp bệnh nhân về Bệnh viện Xuyên Á để can thiệp mạch vành khẩn cấp. Các bác sĩ đã tiến hành chụp, nong và đặt stent động mạch vành bên trái. Sau 1 giờ can thiệp thành công, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và hồi phục tốt, có thể xuất viện chỉ trong 1 đến 2 ngày tới.

Theo các bác sĩ, ở trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, “thời gian vàng” để xử trí rất quan trọng vì không những cứu sống được người bệnh mà còn còn giúp họ hồi phục khỏe mạnh, có thể lao động trở lại bình thường. Nếu chậm trễ, người bệnh có thể bị ảnh hưởng nặng nề, dễ tử vong.

Nguyễn Thạnh