Hồng Kông triển khai 10.000 cảnh sát bảo vệ lãnh đạo Trung Quốc

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng ngày 4-5 đưa tin khoảng 1/3 số cảnh sát của toàn bộ Lực lượng Cảnh sát Hồng Kông sẽ ra quân để bảo vệ các lãnh đạo đại lục trong chuyến thăm kỷ niệm 20 năm ngày Hồng Kông được trả về Trung Quốc. Các nguồn tin tiết lộ đây là lần triển khai cảnh sát lớn nhất từ năm 1997.

Dự kiến, Chủ tịch Tập sẽ đến thăm Hồng Kông 3 ngày trong lễ kỷ niệm. Ngoài ra, ông Tập cũng xuất hiện trong lễ tuyên thệ nhậm chức của tân đặc khu trưởng Carrie Lam vào ngày 1-7.

Thông tin trên được công bố trong bối cảnh lực lượng cảnh sát Hồng Kông, gồm 29.000 thành viên, chuẩn bị tổ chức cuộc tập trận chống khủng bố quy mô kéo dài 5 ngày vào tuần tới để đảm bảo các cảnh sát sẵn sàng trong mọi tình huống, kể cả các vụ tấn công khủng bố.


Cánh sát tuần tra trên đường phố Hồng Kông. Ảnh: Sam Tsang

Cánh sát tuần tra trên đường phố Hồng Kông. Ảnh: Sam Tsang

Những cảnh sát thuộc đơn vị chống khủng bố sẽ được huấn luyện để đối phó với những kẻ đánh bom liều chết, xử lý bom do các phần tử khủng bố cài đặt và các tình huống bắt cóc con tin.

Được biết, lực lượng cảnh sát được triển khai bao gồm các thành viên trong những đội quân tinh nhuệ như Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt, Đơn vị Bảo vệ VIP, đơn vị Chống khủng bố và An ninh Nội địa, Cục Xử lý Chất nổ và Cơ quan An ninh Sân bay. Họ sẽ trực chiến 24/24 trong chuyến thăm của các nhà lãnh đạo đại lục.

Một nguồn tin tiết lộ các thành viên từ Đơn vị Chiến thuật Cảnh sát, đội phòng chống tội phạm và các đơn vị tình báo cũng nằm trong số lực lượng được triển khai. Các học viên từ trường cảnh sát cũng tham gia chiến dịch để đảm nhận công tác kiểm tra an ninh tại những địa điểm mà các nhà lãnh đạo tới thăm.


Các sĩ quan tinh nhuệ nhất đều được triển khai trong chuyến thăm của các lãnh đạo đại lục. Ảnh: SCMP

Các sĩ quan tinh nhuệ nhất đều được triển khai trong chuyến thăm của các lãnh đạo đại lục. Ảnh: SCMP

Nguồn tin khác cho hay các thành viên của Đơn vị Nhiệm vụ Đặc biệt sẽ lên trực thăng của chính quyền để bảo vệ từ trên cao tuyến đường mà đoàn xe quan chức đi qua. "Lính bắn tỉa sẽ gác tại nóc các tòa nhà xung quanh khách sạn mà các quan chức nghỉ lại. Đồng thời, những hàng rào chắn lớn chứa đầy nước cũng được dựng lên quanh khách sạn để ngăn các cuộc tấn công bằng xe bom" - người này nói.

Vào tháng tới, một cuộc diễn tập lớn khác sẽ diễn ra tại trung tâm huấn luyện của cảnh sát ở khu vực Fanling để kiểm tra các biện pháp kiểm soát bạo động và các thiết bị mới.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, không có thông tin tình báo nào cho thấy Hồng Kông bị nhắm vào và mức độ cảnh báo khủng bố vẫn đang ở mức "vừa phải".

Bảo Hạnh (Theo SCMP)