Argentina mời trọng tài dạy U20 "tránh thẻ"

Ông Horacio từng được LĐBĐ Thế giới (FIFA) tín nhiệm giao cầm còi trận khai mạc và chung kết World Cup 2006 tại Đức. Ông nổi tiếng khắp thế giới khi rút thẻ đỏ đuổi danh thủ Pháp Zinedine Zidane sau cú húc đầu với Materazzi của Ý trong trận chung kết.

Tại buổi học nêu trên, ông Horacio đã thị phạm toàn bộ động tác, tình huống có thể khiến trọng tài rút thẻ phạt cầu thủ. "Các cậu nên nhớ, có những động tác tưởng là nhỏ nhưng chỉ cần trọng tài phát hiện, nguy cơ dính thẻ phạt, thậm chí thẻ đỏ, hoàn toàn có thể xảy ra. Ở trên sân, có nhiều yếu tố tác động đến khả năng kiểm soát lý trí cầu thủ. Người khôn ngoan là người biết tránh phạm những điểm khiến trọng tài ác cảm" - cựu trọng tài Argentina phân tích.

Argentina mời trọng tài dạy U20 tránh thẻ - Ảnh 1.

Trọng tài Horacio truyền đạt kinh nghiệm xử lý tình huống cho đội U20 Argentina.Ảnh: AFA

Việc mời một cựu trọng tài uy tín đến giảng dạy luật, thậm chí cả cách "lách luật", là điều không mới mẻ với Hiệp hội Bóng đá Argentina cũng như các nền bóng đá chuyên nghiệp trên thế giới. Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch LĐBĐ Việt Nam (VFF) Trần Quốc Tuấn cho rằng VFF cũng đã học tập điều này để thị phạm cho các đội tuyển ở những giải đấu lớn sắp tới. "Đầu tháng 5, VFF và Ban Trọng tài đã cử cựu trọng tài Đoàn Phú Tấn thị phạm về luật, cách tránh thẻ cho ban huấn luyện các đội tuyển quốc gia. Trong vài ngày tới, Ban Trọng tài sẽ cử một trong 6 trọng tài FIFA trực tiếp làm việc với U20 Việt Nam để hướng dẫn quy định cho các em" - ông Tuấn cho biết.

Ở trận bán kết lượt về AFF Cup 2016 trên sân Mỹ Đình, người hâm mộ Việt Nam từng nuối tiếc khi chứng kiến thầy trò HLV Nguyễn Hữu Thắng bị Indonesia đánh bại trong một trận đấu mà tuyển Việt Nam mất người sau một khoảnh khắc thiếu kiềm chế của thủ môn Nguyên Mạnh. "Pha trả đũa dẫn đến thẻ đỏ của Nguyên Mạnh là bài học lớn cho bóng đá Việt Nam. Các cầu thủ cần những buổi học luật với trọng tài. Dù thích hay không, họ vẫn phải lắng nghe những người cầm cân nảy mực để hiểu rõ khi nào sẽ phải trả giá với những pha phạm lỗi xốc nổi" - phó chủ tịch phụ trách chuyên môn của VFF nhìn nhận.

Trong khi đó, HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng việc mời trọng tài phổ biến luật là rất cần thiết cho các tuyển thủ. Theo nhà cầm quân Khánh Hòa, ở World Cup U20 sắp tới, FIFA còn áp dụng cả công nghệ video để quyết định một số tình huống không rõ ràng. Vì thế, các cầu thủ trẻ càng cần phải bình tĩnh, không sa vào các tình huống tranh cãi bởi người thiệt thòi nhất vẫn là họ và đội tuyển.

Anh Dũng