Ông Macron: Tay ngang thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp

Vượt qua đối thủ cực hữu Marine Le Pen trong cuộc bỏ phiếu vòng hai hôm 7-5 (giờ địa phương), ông Macron, 39 tuổi, chính thức trở thành vị tổng thống đắc cử trẻ nhất nước Pháp cũng như lãnh đạo trẻ nhất trong nhóm 7 nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7). Ông Macron đồng thời là nhà lãnh đạo trẻ nhất của nước Pháp kể từ thời Napoleon.

Thậm chí ông Macron còn được so sánh với một số nguyên thủ và cựu/cố nguyên thủ thế giới như Thủ tướng Canada Justin Trudeau, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair và cố Tổng thống Mỹ John F. Kennedy.

Trong bài phát biểu chiến thắng, ông Macron cam kết xây dựng lại mối quan hệ giữa châu Âu và người dân Pháp, mở ra trang mới trong lịch sử đất nước dựa trên hy vọng và khôi phục niềm tin.

Ông Macron: Tay ngang thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp - Ảnh 1.

Ông Macron và vợ (phải) mừng chiến thắng hôm 7-5. Ảnh: REUTERS

Trước đây, ông Macron từ bỏ công việc ngân hàng tại Rothschild để trở thành cố vấn kinh tế của Tổng thống Francois Hollande, đảm nhận vị trí này trong vòng 2 năm.

Giai đoạn 2014-2016, ông Macron nắm giữ chức vụ bộ trưởng kinh tế. Ông đề xuất một loạt biện pháp cải cách, bao gồm cho phép nhiều cửa hàng mở cửa vào các ngày chủ nhật và buổi tối. Biện pháp này vấp phải sự phản đối từ phe cánh tả. Họ cho rằng quyền lợi của người lao động sẽ bị ảnh hưởng nên xuống đường phản đối suốt nhiều tháng.

Hồi năm ngoái, ông Macron thành lập đảng En Marche!, hứa cải cách bộ máy chính phủ bằng việc bổ nhiệm các nhân vật xuất thân trong giới doanh nghiệp và xã hội dân sự. Vì không có đảng phái chính thống nào ủng hộ nên ông Macron có thể gặp nhiều khó khăn trong cuộc bổ phiếu tại quốc hội vào tháng tới.

Tổng thống đắc cử của Pháp từng bộc lộ kỹ năng hùng biện khi tranh luận cùng công nhân của Công ty Whirlpool (Pháp). Khi vừa xuất hiện, ông Macron bị đám đông la ó và huýt sáo phản đối. Tuy nhiên, ông bình tĩnh đối thoại với họ về cách làm thế nào để người lao động trong nước không mất việc làm vào tay nước ngoài.

Trong bối cảnh Pháp rung chuyển vì những vụ tấn công khủng bố gần đây, ông Macron tuyên bố sẽ tăng cường lực lượng cảnh sát, quân đội, cơ quan tình báo và gây áp lực lên các gã khổng lồ internet để theo dõi chặt chẽ các hoạt động cực đoan trên mạng.

Về cải thiện an ninh châu Âu, ông Macron muốn Liên minh châu Âu (EU) triển khai khoảng 5.000 binh sĩ ngoài biên giới khu vực đi lại tự do của các nước châu Âu.

Ông Macron: Tay ngang thành tổng thống trẻ nhất nước Pháp - Ảnh 2.

Vợ chồng ông Macron mừng chiến thắng đêm 7-5. Ảnh: Reuters

Khi tham gia chiến dịch tranh cử, ông Macron không đơn độc vì luôn có người vợ Brigitte Macron đồng hành. Bà Brigitte vừa đóng vai trò cố vấn vừa giúp chồng chuẩn bị các bài phát biểu.

Hai người công khai chuyện tình lãng mạn từ thời ông Macron học trung học, còn bà Brigitte giảng dạy tại thị trấn Amiens ở miền Bắc nước Pháp. Lúc đó, bà Brigitte là phụ nữ đã có chồng và 3 đứa con.

Sau khi theo ông Macron chuyển đến Paris, bà Brigitte ly dị chồng cũ và chính thức trở thành bạn đời của tân tổng thống Pháp. Tại bảo tàng Louvre hôm 7-5, bà Brigitte khóc khi xuất hiện trên sân khấu cùng chồng sau bài phát biểu giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, Reuters)