Thủ lĩnh IS tại Afghanistan bị tiêu diệt

Tên Abdul Hasib là mục tiêu của cuộc đột kích ngày 26-4 tại tỉnh Nangarhar, về phía đông thủ đô Kabul dọc biên giới Pakistan.

Vào thời điểm đó, phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jeff Davis thông báo Hasib bị cho là đã thiệt mạng. Cái chết của hắn được xác nhận chính thức vào ngày 7-5 bởi lực lượng Mỹ - Afghanistan. 

Hasib bị cáo buộc chỉ huy các tay súng chặt đầu những cao tuổi ở địa phương trước mặt gia đình họ, ra lệnh bắt cóc phụ nữ rồi ép họ cưới các thành viên IS và điều khiển cuộc tấn công nhắm vào bệnh viện Kabul vào ngày 8-3, khiến hơn 100 người Afghanistan thiệt mạng và bị thương. 

Thủ lĩnh IS tại Afghanistan bị tiêu diệt - Ảnh 1.

Lực lượng đặc nhiệm Afghanistan. Ảnh: Sky News

"Đây là thủ lĩnh IS thứ 2 mà chúng tôi đã tiêu diệt trong vòng 9 tháng. Hoạt động hợp tác thành công này là một bước quan trọng khác trong chiến dịch không ngừng của chúng tôi để đánh bại IS ở Afghanistan trong năm 2017" - trích lời tướng John Nicholson, tư lệnh của lực lượng Mỹ - Afghanistan.

Lầu Năm Góc cho biết có ít nhất 35 tay súng IS và "nhiều thủ lĩnh cấp cao khác trong tổ chức" cũng thiệt mạng trong cuộc đột kích.

Đánh bại IS là một trong những ưu tiên hàng đầu của Mỹ tại Afghanistan. Vào tháng trước, Mỹ đã thả quả bom phi hạt nhân lớn nhất từ trước đến nay vào hệ thống hang động và đường hầm của IS tại tỉnh Nangarhar, tiêu diệt 94 tay súng, trong đó bao gồm 4 tư lệnh IS.

Tuy nhiên, cuộc đột kích ngày 26-4 đã gây ra cái chết của 2 lính biệt kích và quân đội Mỹ đang điều tra xem có phải họ thiệt mạng vì bị đồng đội bắn nhầm hay không.

Thủ lĩnh IS tại Afghanistan bị tiêu diệt - Ảnh 2.

Abdul Hasib. Ảnh: Daily Mail

Bảo Hạnh (Theo ABC News, Reuters)