Chủ tịch tỉnh "trảm" hàng loạt dự án chậm triển khai

Ngày 11-5, Thường trực UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức cuộc họp nghe báo cáo tình hình thu hồi dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh; phương án xử lý các dự án cảng biển chậm triển khai.

Chủ tịch tỉnh trảm hàng loạt dự án chậm triển khai - Ảnh 1.

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thực hiện phương án xử lý các dự án chậm triển khai trên địa bàn tỉnh năm 2014. Trong số 63 dự án dự kiến thu hồi, đến nay UBND tỉnh đã thu hồi được 47 dự án và gia hạn thêm 16 dự án chậm triển khai.

Ngoài các dự án theo phương án trên, UBND tỉnh cũng đã thu hồi thêm 46 dự án khác nâng số dự án bị chấm dứt hoạt động lên đến 93 dự án, bao gồm 24 dự án trong khu công nghiệp, 37 dự án nhà ở, 6 dự án cụm công nghiệp và 26 dự án khác ngoài khu công nghiệp.

Sau khi thu hồi dự án, các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất đối với diện tích đất đã thỏa thuận của 69 dự án với tổng diện tích khoảng 2.579 ha, trong đó có 63 ha đất giữ quy hoạch tiếp tục đầu tư dự án.

Đại diện Sở GT-VT báo cáo có 15 dự án cảng biển chậm triển khai. Trong đó có 9 dự án chậm tiến độ do nhà đầu tư chưa hoàn thành thủ tục đất đai và không triển khai theo chủ trương đầu tư, hiện UBND tỉnh đã có văn bản chấm dứt chủ trương đầu tư 2 dự án, thu hồi chủ trương đầu tư 2 dự án và 5 dự án còn lại kiến nghị UBND tỉnh xem xét thu hồi.

Tại cuộc họp ông Nguyễn Văn Trình, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, đã chỉ đạo rằng chỉ chấp nhận gia hạn với những dự án chậm từ 1-2 năm, có những dự án kéo dài 5-7 năm không thực hiện thì kiên quyết thu hồi. Đối với các dự án gia hạn thì bắt buộc nhà đầu tư thực hiện việc ký quỹ đầu tư và cam kết tiến độ thực hiện theo thời gian. Sau gia hạn 24 tháng, nếu nhà đầu tư không triển khai thì phải thực hiện việc thu hồi theo quy định.

Tin, ảnh: Ngọc Giang