Ông Võ Kim Cự không còn là đại biểu Quốc hội

Ông Võ Kim Cự không còn là đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Chiều nay 15-5, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã có phiên họp kín cho ý kiến về việc cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đối với ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam.

Tại phiên họp, Trưởng Ban Công tác đại biểu (UBTVQH) Trần Văn Tuý đã báo cáo về việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự.

Sau đó, UBTVQH đã ra Nghị quyết với đa số tán thành việc cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự. Lý do là ông Võ Kim Cự đã bị kỷ luật và bản thân ông Võ Kim Cự có đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH khóa XIV vì lý do sức khoẻ.

Đáng chú ý, ông Võ Kim Cự đã không bị QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH mà được cho thôi nhiệm vụ ĐBQH theo thẩm quyền của UBTVQH được Luật Tổ chức QH quy định.

Theo đó, UBTVQH có thẩm quyền giữa hai kỳ họp QH được ra nghị quyết đồng ý cho thôi nhiệm vụ ĐBQH đối với ông Võ Kim Cự. 

Nghị quyết có hiệu lực ngay từ hôm nay (15-5-2017), đồng nghĩa với việc từ hôm nay, ông Võ Kim Cự không còn là ĐBQH. 

Việc đồng ý với đơn xin thôi nhiệm vụ ĐBQH của ông Võ Kim Cự sẽ được báo cáo QH tại kỳ họp thứ III tới đây (khai mạc ngày 22-5).

Cũng liên quan đến ông Võ Kim Cự, Chính phủ cũng đang giao Bộ Nội vụ đề xuất xử lý chức danh hành chính trước đây mà ông này từng nắm giữ (trong đó chức danh cao nhất trong chính quyền là Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh).

Trước đó, Ban Bí thư đã quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, cách chức ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005 - 2010 và 2010 - 2015, bao gồm cách chức cả các chức vụ Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh uỷ Hà Tĩnh.

Kết luận của Ban Bí thư nêu rõ, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai thực hiện dự án.

Ban Bí thư cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Chính phủ chỉ đạo thi hành kỷ luật về hành chính tương ứng theo quy định đối ông Võ Kim Cự.

B.Trân