Venezuela: Biểu tình chống tổng thống, một người bị thiêu sống

Theo các nhân chứng, vụ việc xảy ra hôm 20-5. Khoảng 100 người tham gia cuộc biểu tình phản đối nhà lãnh đạo Venezuela đã cáo buộc một thanh niên tên Orlando Figuera, 21 tuổi, là kẻ trộm.

Sau đó, họ đổ xăng thiêu sống anh Figuera ở khu Plaza Altamira, phía Đông thủ đô Caracas khiến nạn nhân phải nhập viện do bị bỏng nặng.

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy anh Figuera tháo chạy với ngọn lửa trên lưng. Nhờ sự giúp đỡ của một số người xung quanh nên nạn nhân được đưa tới bệnh viện và sống sót.

"Một người bị thiêu sống, bị đánh đập và bị đâm. Họ gần như hành quyết anh ta theo kiểu mà những kẻ phân biệt chủng tộc Mỹ hay làm đối với người da đen, chỉ vì anh ta hét lên rằng mình là một ‘Chavista’ (người ủng hộ phong trào cánh tả). Thiêu sống một người tự nhận là ‘Chavista’ không khác nào tội ác chống lại nhân loại" – ông Maduro nói với truyền thông ngày 21-5.

Nhà lãnh đạo 54 tuổi cũng tố cáo người biểu tình được Mỹ hỗ trợ muốn thực hiện đảo chính nhằm lật đổ ông, trong đó tình trạng những người ủng hộ "Chavista" bị đàn áp trong và ngoài nước ngày càng tăng lên.

Venezuela: Biểu tình chống tổng thống, một người bị thiêu sống - Ảnh 1.

Lực lượng chống bạo động bắn hơi cay vào người biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 20-5. Ảnh: REUTERS

Đầu tuần rồi, ông Maduro so sánh cuộc đàn áp nói trên giống như hành động mà Đức Quốc xã từng làm đối với người Do Thái. "Venezuela đang phải đối mặt với một phong trào đảo chính rất giống chủ nghĩa phát xít" – ông Maduro lặp lại khi phát biểu trên truyền hình ngày 21-5.

Trong khi đó, phe đối lập Venezuela cáo buộc tổng thống của họ độc tài, phá hoại nền kinh tế đất nước, cản trở bầu cử, cho phép đàn áp và tra tấn người biểu tình.

Chính quyền Caracas đã ngăn cản một cuộc trưng cầu dân ý vào năm ngoái, trì hoãn các cuộc bầu cử địa phương và phản đối lời kêu gọi tổ chức sớm cuộc bầu cử tổng thống mà theo kế hoạch phải đến cuối năm 2019 mới diễn ra.

Hầu hết các cuộc biểu tình ban đầu diễn ra ôn hòa nhưng sau đó bùng phát thành bạo lực. Lực lượng an ninh phải dùng hơi cay và vòi rồng để trấn áp những kẻ quá khích dùng đá và bom xăng ném vào họ.

Chỉ trong vòng 6 tuần qua, ít nhất 47 người thiệt mạng, bao gồm người ủng hộ của hai phe, dân thường và nhân viên an ninh.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)