Vụ "cấp phép" ca khúc đang phổ biến: Quen thói xin - cho?

Vụ việc này nối tiếp sau hàng loạt quyết định khó hiểu của chính Cục NTBD, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) trong thời gian qua đối với vấn đề cho phép biểu diễn các ca khúc, gây bức xúc dư luận. Bao ca khúc đã đi vào lòng người qua nhiều thế hệ bỗng dưng một ngày bị quản lý chặt chẽ chỉ qua một quyết định hời hợt trên trang web của cơ quan này. Thậm chí, những ca khúc gắn liền với hành trình của dân tộc như "Tiến quân ca" (nhạc sĩ Văn Cao), "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng" (nhạc sĩ Phạm Tuyên)... cũng nằm trong danh sách trên của Cục NTBD. Ai cũng khó hiểu về việc làm này nhưng Cục NTBD vẫn một mực im lặng cho đến khi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý kiến chính thức bằng văn bản, vụ việc mới được chấn chỉnh.

Giải thích cho vấn đề này, ông Chương và cả lãnh đạo Bộ VH-TT-DL đều cho rằng dư luận hiểu nhầm vì cơ quan này chỉ "rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục các ca khúc đã được phổ biến rộng rãi" chứ không phải cấp phép. Nếu đơn giản vậy thì việc gì cơ quan này phải tốn công sức vô ích như thế! Ai cũng biết để có một chương trình biểu diễn nghệ thuật phải qua nhiều "cửa", cấp bao nhiêu là giấy phép, từng ca khúc bị săm soi như thế nào. Đặt trong hoàn cảnh này thì việc "rà soát, cập nhật" trên sẽ được dễ dàng lý giải.

Thay vì ôm đồm trong những việc như trên thì Cục NTBD nên năng nổ và cố gắng làm tốt chức trách của mình. Những chương trình vô bổ, nhếch nhác và phản cảm đang nhan nhản trên các kênh truyền hình sao chưa thấy ai chấn chỉnh. Hằng đêm, những ca khúc bị cấm phổ biến vẫn cất lên trong các phòng trà mà nào có ai ngăn chặn. Các chương trình hài nhảm nhí, tục tĩu vẫn lên đèn câu khách ở nhiều sân khấu - có ai ngó ngàng đâu!...

Người dân có quyền làm những việc pháp luật không cấm. Không thể cứ mãi nhìn vào cách hoạt động của các cơ quan chức năng để làm việc, nhìn thái độ của cán bộ để hành xử. Các văn bản mập mờ, quy định khó hiểu, chỉ đạo nửa vời... đã khiến người dân mệt mỏi lắm rồi.

Người dân có những nghĩa vụ và quyền lợi tối cao mà các cơ quan chức năng không được ngăn cản, hạn chế. Quyền lực của các cơ quan chức năng phải nằm trong khuôn khổ pháp luật quy định và thẩm quyền được giao. Sự yếu kém về năng lực, thói lạm quyền đã làm không ít cán bộ, cơ quan tự cho mình quyền hành ban phát đối với phần lớn người dân yếu thế, ít am tường về pháp luật. Đây cũng là nguyên nhân sản sinh tràn lan giấy phép con ở rất nhiều cơ quan, địa phương mà người dân không ngớt ca thán bao năm qua.

Chấn chỉnh Cục NTBD là việc làm kịp thời và cần thiết. Nhưng như thế vẫn chưa đủ bởi những vụ việc tương tự gây bức xúc dư luận, phiền nhiễu người dân vẫn còn nhiều ở các cơ quan, địa phương trên cả nước.

Gia Khang