Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế bền vững

Ngày 26-5, tại Đà Nẵng, Trường Đại học Đông Á cùng với Đại học Nagasaki (Nhật Bản), Đại học Dong-A (Hàn Quốc) và Đại học Huaqiao (Trung Quốc) đồng tổ chức Hội thảo quốc tế "Đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Châu Á". Đây là diễn đàn trao đổi học thuật lần thứ 7, được tổ chức dưới hình thức luân phiên tại các trường thành viên với chủ đề được thay đổi qua mỗi năm.

Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế bền vững - Ảnh 1.

Các đại biểu trình bày báo cáo

Hội thảo có 23 báo cáo chuyên đề được trình bày bởi 28 chuyên gia quốc tế đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc - là những nước sở hữu nền kinh tế hàng đầu tại châu Á, cùng nhiều học giả từ các viện nghiên cứu, trường đại học, các khoa chuyên ngành về Kinh tế ở Việt Nam.

Báo cáo "Xu hướng FDI Nhật Bản tại các nước Đông Nam Á" của GS. Yasuhiro Yamada, Đại diện viện nghiên cứu Hội nhập Đông Á ASEAN–Japan chỉ ra rằng, Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tăng trưởng kinh tế bền vững trong 3 thập kỷ qua nhờ những cải cách mạnh mẽ về môi trường kinh doanh cũng như hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới. Bằng chứng cụ thể với Việt Nam là thu nhập bình quân đầu người từ 1.120 USD năm 2009 đã lên mức 1.990 USD năm 2015. Mức thu nhập này được đánh giá là ở ngưỡng các nước trung lưu và trong tương lai sẽ là nước có mức thu nhập trung bình đầu người cao tầm 12.745 USD. Trong tương lai, các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam sẽ trở thành địa điểm hấp dẫn của các nhà đầu tư trên thế giới nhờ có yếu tố tích cực trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, cũng như những cải thiện đổi mới và phát triển của môi trường kinh doanh.

Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế bền vững - Ảnh 2.

Quang cảnh hội thảo

GS. Yasuhiro Yamada nhấn mạnh: Để tận dụng được tốt xu hướng này, các nước châu Á cần phải quan tâm đến chất lượng dự án đầu tư nước ngoài, đồng thời tăng cường khả năng kết nối của doanh nghiệp trong nước vào chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài, tạo ra cơ hội phát triển toàn diện và bền vững cũng như thúc đẩy hội nhập và mậu dịch tại khu vực châu Á để lựa chọn kế hoạch đầu tư mới, mở rộng hợp tác và phát triển lâu dài.

PGS. Atsuji Ohara - Đại học Nagasaki (Nhật Bản) chỉ ra rằng, châu Á là thị trường tiềm năng thu hút các nhà đầu tư Nhật bằng mạng lưới khách hàng mới, đặc biệt là tầng lớp trung lưu ở các thị trường mới nổi – nơi mà các nhà đầu tư có thể tận dụng nguồn vốn của mình mở rộng thương hiệu và mô hình kinh doanh. Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang mở rộng FDI từ thị trường Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á bằng chiến lược đa dạng hóa hơn là chỉ tập trung vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, nhóm tác giả gồm PGS. Pan-Do Sohn và NCS. Minh-Quy Tran đưa ra nhiều số liệu cho việc "Tại sao các công ty Hàn Quốc lại chọn đầu tư vào Việt Nam?". Theo báo cáo, nếu năm 1986, dòng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam gần như bằng không thì đến 2016, con số này đã đạt hơn 15 tỉ USD, trong đó các công ty có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 14% GDP của Việt Nam. Số liệu từ Cục đầu tư nước ngoài thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư, giải ngân vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2016 của Việt Nam ước tính đạt 15.8 tỉ USD, cao kỷ lục và tăng 9% hằng năm. Số dự án được cấp phép năm 2016 là 2.556 với 15.1 tỉ USD trong tổng số vốn đăng kí, tăng 27% về số dự án.  Hiện nay, rất nhiều quốc gia lớn trên thế giới quyết định lựa chọn đầu tư vào Việt Nam mà trong đó Hàn Quốc là một đối tác chiến lược quan trọng, điều này cũng góp phần thay đổi hình ảnh của Việt Nam.

Đông Nam Á là khu vực dẫn đầu về tăng trưởng kinh tế bền vững - Ảnh 3.

Trình bày báo cáo tại hội thảo

Theo báo cáo mới nhất trong nghiên cứu "Phân tích về thương mại Trung Quốc–ASEAN và việc xây dựng mô hình đảo ngược chuyển giao kiến thức" của GS. Zhang Hua, Đại học Huaquiao (Trung Quốc), các nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng quan tâm đến đầu tư vào khu vực Châu Á đang phát triển, trong đó có khu vực ASEAN. Bằng chứng là đầu tư Trung Quốc vào ASEAN đã tăng lên từng năm, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào ASEAN năm 2015 là 14,604 tỉ USD, lần đầu tiên vượt qua con số 10 tỉ USD, tăng 87% so với năm trước. Đồng thời, trên cơ sở phân tích các doanh nghiệp Trung Quốc theo chế độ của OFDI (sử dụng tài sản và tìm kiếm tài sản) và lựa chọn địa lý (10 quốc gia ASEAN), báo cáo cũng đề xuất xây dựng mô hình chuyển giao kiến thức ngược về thương mại Trung Quốc-ASEAN.

TS. Bùi Văn Viễn cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư quốc tế và đầu tư trực tiếp nước ngoài có tác động tích cực đáng kể đến tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam khi 1% FDI tăng lên sẽ dẫn đến sự gia tăng 0.243% GDP. Việt Nam cũng cần giải quyết những khó khăn kinh tế vĩ mô hiện nay như lạm phát, nợ xấu, lượng hàng tồn kho cao...  bên cạnh có những giải pháp phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội – giáo dục đi đôi với cải thiện chính sách đầu tư hấp dẫn, tạo môi trường đầu tư cạnh tranh hơn để thu hút FDI.

Hoàng Dũng