Hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho công nhân

"So với các khu nhà trọ trước đây vợ chồng tôi từng ở thì khác dữ lắm, ở đây giống như đô thị, nhà cửa khang trang, đường sá thoáng rộng, lại gần trường học...", anh Phan Văn Tùng hào hứng chia sẻ về khu nhà do tổ chức Công đoàn (CĐ) phối hợp cùng Công ty TNHH Thiên Thanh xây dựng cho đoàn viên tại ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, huyện Phú Quốc (Kiên Giang)...

Tiện nghi, thoải mái 

Nếu không có Chủ tịch LĐLĐ huyện Phú Quốc Huỳnh Thanh Minh trực tiếp dẫn đường, thì có lẽ tôi không tài nào dám nghĩ khu nhà 24 căn được xây dựng kiên cố nằm dọc lộ bêtông rộng 5m, thẳng tắp, tọa lạc tại ấp Cây Thông Ngoài, là "phần thưởng" mà CĐ cơ sở phối hợp cùng lãnh đạo Công ty TNHH Thiên Thanh (Thiên Thanh) hỗ trợ đoàn viên. Bởi không chỉ sử dụng vật liệu bền vững với ximăng, cốt thép, nhà cho công nhân CN ở đây còn được làm theo phong cách tây từ kiến trúc bên trong cho đến cảnh quan bên ngoài...

Hiện thực hóa giấc mơ nhà ở cho công nhân - Ảnh 1.

Mặt tiền đô thị Công đoàn của Công ty Thiên Thanh.

"Mỗi nhà rộng 6 x 20m, gồm 4 phòng: 1 phòng khách, 2 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh", rồi như sợ chúng tôi không hình dung hết sự "vượt trội" của khối kiến trúc - Phó Chủ tịch CĐ Công ty TNHH Thiên Thanh Hồ Thủy Tiên - cho biết thêm: "Theo thiết kế chung, giữa hai nhà có khoảng trống 1 x 20m dùng làm khoảng không thoát nhiệt và dẫn gió nên các chủ hộ rất ít tiêu tốn năng lượng".

Trước mỗi nhà đều được bố trí khoảng sân và hầu hết đều được chủ gia trồng hoa, chưng cây kiểng... tạo ra mảng xanh hài hòa. Tuy nhiên, cũng như các đoàn viên ở CĐ cơ sở Công ty Thiên Thanh, anh Phan Văn Tùng còn đặc biệt thích vị trí tiện dụng của dãy nhà. "Là người có con nhỏ, tôi thích nhất là vị trí nhà nằm gần trường học" anh Tùng nhấn mạnh: "Với khoảng cách điểm trường vài trăm mét, chúng tôi rất an tâm với việc đi học của con cái". Vì vậy theo anh Tùng, sẽ không quá lời khi gọi đây là khu đô thị.

Chăm lo từ gốc

Trái với kiến trúc hiện đại, chất lượng vượt trội, giá nhà "đô thị" CĐ Công ty Thiên Thanh khá rẻ. "Giá chìa khóa trao tay cho mỗi căn, bao gồm nhà và đất là 600 triệu đồng", kỹ sư Phan Ngọc Hiệp - Phó Tổng giám đốc Công ty Thiên Thanh - chia sẻ: "Đây là giá mềm so với mặt bằng chung ở Phú Quốc".

Theo ông Hiệp, nguyên nhân chủ yếu là do Công ty Thiên Thanh có bộ phận xây dựng nên tiết kiệm được. Nhưng sâu xa là lãnh đạo công ty muốn tạo ra sự gắn kết giữa người lao động (NLĐ) với côn ty. Cụ thể, đoàn viên gắn bó với công ty từ 3 năm trở lên (nếu cả vợ và chồng) hoặc 5 năm (nếu một người công tác) sẽ được xem xét hỗ trợ nhà. Vì vậy, không chỉ áp dụng giá mềm mà ngay cả phương thức càng "mềm" hơn.

"Công ty hỗ trợ 50%, đoàn viên trả 50% còn lại theo định mức trừ lương hằng tháng, không tính lãi; bình quân mỗi tháng trả từ 4-5 triệu đồng. Con số được lãnh đạo công ty và CĐ cơ sở bàn tính rất kỹ", ông Hiệp cho biết. Mỗi đoàn viên chỉ đóng góp 50% thu nhập tháng. Hộ nào hoàn thành nghĩa vụ, công ty sẽ cấp giấy đỏ".

Với kinh nghiệm của người có nhiều năm đi thuê nhà, chị Tiên cho biết đây là mức đầu tư chấp nhận được: "So với chi phí thuê nhà trước đây, mỗi hộ chỉ trả thêm 1-2 triệu đồng/tháng. Cứ thế là 4-5 năm sau sở hữu được tài sản trị giá bạc tỉ". Đây chính là chìa khóa giữ chân NLĐ của Công ty Thiên Thanh. "Thời gian gần đây nhiều tập đoàn tăng tốc đầu tư tại Phú Quốc đã tạo ra làn sóng "chạy việc", nhiều công ty, doanh nghiệp liên tiếp mất lao động, nhưng riêng Thiên Thanh thì không có NLĐ nào bỏ đi", ông Minh - Chủ tịch LĐLĐ Phú Quốc - xác nhận.

LỤC TÙNG (Báo Lao động)