Lo Triều Tiên, Mỹ lần đầu thử khả năng đánh chặn ICBM

Theo lời các quan chức nước này hôm 26-5, mục tiêu cuộc thử nghiệm là mô phỏng cuộc tấn công bằng ICBM nhắm vào Mỹ của Triều Tiên. 

Được biết, hệ thống đánh chặn của Mỹ có bảng thành tích không được ấn tượng khi chỉ thành công 9 lần trong tổng số 17 lần thử nghiệm kể từ năm 1999. 

Hiện nay, Mỹ đang dồn sự chú ý về phía Triều Tiên vì nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng vươn tới lãnh thổ Mỹ. Mặc dù Bình Nhưỡng vẫn chưa thử nghiệm ICBM nhưng các quan chức Lầu Năm Góc cho rằng Bình Nhưỡng đang đẩy nhanh nỗ lực phát triển loại tên lửa này.

Tuy Lầu Năm Góc có rất nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng hệ thống được thiết kế để chặn ICBM của Triều Tiên có lẽ là thách thức công nghệ lớn nhất và không đáng tin cậy nhất.

Lo Triều Tiên, Mỹ lần đầu thử khả năng đánh chặn ICBM - Ảnh 1.

Hàn Quốc đưa tin về một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: AP

Cơ quan Phòng thủ Tên lửa của Lầu Năm Góc, chịu trách nhiệm cho việc phát triển và thử nghiệm hệ thống chặn ICBM, đã lên kế hoạch tiến hành vụ thử nghiệm vào ngày 30-5. 

Theo truyền thông địa phương, hệ thống phòng thủ được đặt tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California, sẽ đánh chặn một tên lửa giả định thiết kế tương tự ICBM được bắn từ bãi thử Reagan trên quần đảo Marshall. 

Giới chức Mỹ cho biết mặc dù vụ thử nghiệm được lên kế hoạch từ trước và không nhằm mục đích đáp trả hay đối phó với bất kỳ hành động nào, quân đội sẽ theo dõi chặt chẽ để kiểm tra sự tiến bộ của mục tiêu bắn hạ ICBM nhắm vào Mỹ.   

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng chiến thuật này quá tốn kém và thiếu sót. Họ cho rằng phương pháp hiệu quả hơn là hủy diệt hoặc vô hiệu hóa ICBM  trước khi nó được phóng đi, có lẽ bằng cách tấn công mạng.

Bảo Hạnh (Theo AP)