Phàn nàn của Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc phớt lờ

Phó đại sứ Triều Tiên ở LHQ, ông Kim In-ryong, phàn nàn rằng Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres vẫn chưa hồi âm về đề nghị tổ chức một "diễn đàn quốc tế với sự tham gia của các chuyên gia pháp lý" để bàn bạc thêm về cơ sở pháp lý của các biện pháp trừng phạt Triều Tiên mà LHQ thực thi trong những năm gần đây.

Các biện pháp trừng phạt này, lần gần đây nhất là vào tháng 11-2016, nhằm ngăn Triều Tiên phát triển hạt nhân và tên lửa.

LHQ đã thông qua hàng loạt nghị quyết về Bình Nhưỡng kể từ năm 2006 sau khi vòng đàm phán 6 bên - có sự tham gia của đại diện Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và Nga - đổ vỡ

Phàn nàn của Triều Tiên bị Liên Hiệp Quốc phớt lờ - Ảnh 1.

Ông Kim In-ryong phát biểu trước giới truyền thông hôm 26-5. Ảnh: SCMP

Phái đoàn của ông Kim In-ryong cũng đã gửi một số kiến nghị lên Hội đồng Bảo an LHQ nhằm kêu gọi tổ chức một cuộc họp khẩn về các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

"Tuy nhiên, như mọi người thấy, LHQ đã quay lưng với những yêu cầu công bằng của chúng tôi" – ông Kim nhận định, cũng như tiếp tục khẳng định các vụ thử tên lửa của Triều Tiên là một phần của chương trình phát triển năng lực phòng thủ quốc phòng của quốc gia này.

Hội đồng Bảo an LHQ đã tổ chức hai cuộc họp khẩn trong những tuần qua để bàn về các vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đang kêu gọi thực hiện thêm các biện pháp cô lập Triều Tiên. Bà Haley và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố sẽ không thương lượng với Triều Tiên cho đến khi Bình Nhưỡng thực hiện các bước đi có thể kiểm chứng được nhằm đóng băng chương trình phát triển vũ khí của mình.

Cao Lực (Theo SCMP)