Estonia trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, Moscow dọa trả đũa

Hai nhà ngoại giao bị trục xuất nói trên là Tổng Lãnh sự Nga tại TP Narva - Estonia, ông Dmitry Kazennov và Lãnh sự Andrey Surgayev.

Ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, hôm 26-5 đã mô tả hành động của Estonia là một động thái khiêu khích với mong muốn rằng Nga sẽ đáp trả theo cách tương tự.

Khi đó, theo ông Kosachev, hành động trả đũa này của Nga sẽ được Estonia trình bày với Mỹ và NATO như thể nó là một hành động khiêu khích để nhận được thêm sự hỗ trợ.

Ông Kosachev nhấn mạnh rằng hành động của Estonia là một hành động "thiếu thân thiện" với mục đích "gia tăng căng thẳng" để Nga trả đũa. Bộ Ngoại giao Nga cùng ngày tuyên bố hành động của Estonia sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương, đồng thời khẳng định Moscow sẽ có động thái đáp trả thích đáng.

Estonia trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga, Moscow dọa trả đũa - Ảnh 1.

Ông Konstantin Kosachev. Ảnh: RT

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Estonia, bà Sandra Kamilova, cho biết nước này đã trục xuất 2 ông Kazennov và Surgayev. "Chúng tôi xác nhận rằng Estonia đã trục xuất hai quan chức ngoại giao Nga" – bà Kamilova tuyên bố, nhưng không cho biết lý do của quyết định này.

Động thái trên được đưa ra sau hàng loạt vụ việc liên quan đến gián điệp. Đầu tháng này, một phiên tòa ở thủ đô Tallinn – Estonia, đã tuyên án tù 5 năm đối với một công dân Nga sống tại Estonia với cáo buộc làm gián điệp cho Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU).

Quan hệ giữa Nga và Estonia ngày một xấu đi kể từ khi Estonia gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và NATO vào năm 2004.

NATO hiện triển khai 4 tiểu đoàn đến 3 nước Baltic - Estonia, Latvia, Lithuania – và Ba Lan để tái trấn an các đồng minh trước những cuộc tập trận thường xuyên của Nga gần khu vực và vụ Moscow sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine năm 2014.

Cao Lực (Theo Sputnik, SCMP)