Hacker phát tán WannaCry có thể là người Trung Quốc

 Hacker phát tán WannaCry có thể là người Trung Quốc  - Ảnh 1.

Thông điệp mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc bằng tiếng Trung của mã độc WannaCry.

Công ty bảo mật Flashpoint tìm thấy những dấu hiệu cho thấy sự liên quan của mã độc tống tiền WannaCry với Trung Quốc. Cụ thể, thông điệp tống tiền của mã độc này xuất hiện với 28 ngôn ngữ khác nhau, tùy thiết bị mà chúng lây nhiễm. Trong số đó, 26 ngôn ngữ được cho là dịch tự động bằng trình tiện ích Google Translate. Tuy nhiên, thông điệp "tống tiền" bằng tiếng Trung và tiếng Anh có văn phong như thể được con người soạn thảo chứ không phải do máy dịch.

Bản tiếng Anh dường như được soạn bởi người biết tiếng Anh, nhưng lỗi ngữ pháp cho thấy đây có thể không phải người bản xứ. Trong khi đó, bản tiếng Trung dùng nhiều ký tự thể hiện người này rất rành tiếng Trung như thể là tiếng mẹ đẻ.

Tang Wei, Phó chủ tịch công ty Rising, cho rằng chưa thể kết luận gì từ những phân tích của Flashpoint vì hacker thường tung hỏa mù để làm rối hướng điều tra.

WannaCry là một biến thể của mã độc tống tiền (ransomware), còn có tên gọi khác là WannaCrypt0r 2.0 hay WCry, bắt đầu bùng phát trên toàn thế giới từ ngày 12-5. Ransomware nguy hiểm bởi chúng "hiểu" dữ liệu của người dùng luôn quan trọng và việc giữ dữ liệu làm "con tin" sẽ có hiệu quả hơn là chỉ đánh cắp hoặc xóa đi.

Chúng được cho là đã gây ảnh hưởng tới hơn 10.000 tổ chức, 200.000 cá nhân ở 150 quốc gia trên thế giới chỉ sau hơn 2 ngày xuất hiện, trong đó có cả những máy tính tại bệnh viện ở Anh, đồn cảnh sát Trung Quốc hay bảng hiệu giao thông ở Thái Lan... Việt Nam nằm trong số 20 quốc gia, vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng nhất, bên cạnh Ukraina, Ấn Độ, Trung Quốc, Đài Loan...

Sau vài tuần gây nhiễu loạn, hiện các chuyên gia bảo mật vẫn chưa thu thập đủ chứng cứ để xác định chính xác ai đứng đằng sau vụ phát tán. WannaCry được viết dựa trên thông tin về lỗ hổng Windows mà nhóm hacker Shadow Brokers đánh cắp được từ NSA, nhưng nhóm này không phải tác giả của WannaCry.

Theo chuyên gia của Google, Symantec và Kaspersky, các manh mối ban đầu cho thấy WannaCry có thể do nhóm tin tặc Lazarus, do Triều Tiên hậu thuẫn, tung ra. Mã độc này hiện không còn hoành hành, nhưng đã kịp kiếm số Bitcoin trị giá khoảng 80.000 USD.

Theo Minh Minh (Sohoa)