Phụ nữ, trẻ em chặn đường "xin đểu" tài xế xe chở heo ở biên giới

Phụ nữ, trẻ em chặn đường xin đểu tài xế xe chở heo ở biên giới - Ảnh 1.

Nhiều người dân chặn xe tải chở heo để "xin đểu" - Ảnh cắt từ clip

Sáng ngày 31-5, Thượng tá Long Văn Cầu, Phó trưởng Công an huyện Trà Lĩnh (tỉnh Cao Bằng), cho biết đơn vị đã triệu tập một số người dân trên địa bàn huyện có hành vi "xin tiền" các lái xe tải lên trụ sở công an để điều tra làm rõ.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook xôn xao xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một nhóm người (chủ yếu là phụ nữ và trẻ em) ra đường dựng lán rồi xin tiền của các xe ô tô chở heo đi qua địa bàn xã Tri Phương (huyện Trà Lĩnh). Đáng chú ý, người quay clip cho rằng bị người dân "xin" 2 đến 3 triệu đồng mới cho xe tiếp tục lưu thông.

Về tình trạng trên, Thượng tá Long Văn Cầu cho biết việc người dân ra đường "xin đểu" tiền của các xe ô tô chở heo như nói ở trên đã xuất hiện ra rải rác từ vài tháng trước đó, những người này chủ yếu đàn bà và trẻ em sinh sống trên địa bàn huyện. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tình trạng này diễn ra nhiều hơn.

Giải thích nguyên nhân nhóm người dân này "xin đểu", Thượng tá Cầu cho rằng khu vực này là địa bàn ven biên giới, trước đó người dân thường ngồi đây để chờ được thuê bốc vác hàng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân địa phương không được các tài xế xe chở heo thuê bốc vác nữa nên đã xảy ra tình trạng mâu thuẫn. "Người dân cho rằng các xe chở heo đi qua địa bàn làm vỡ ống nước, làm hỏng đường nên mới ra xin tiền sửa chữa"- Thượng tá Cầu cho biết.

Qua nắm bắt tình hình cơ sở, Công an huyện Trà Lĩnh đã triệu tập một số người dân lên trụ sở để làm rõ. "Tại cơ quan công an, một số người dân cho rằng "xin không cho thì thôi, chứ không ép buộc". Thời điểm hiện tại, trên địa bàn xã Tri Phương đã không còn tình trạng này xảy ra nữa, nhưng chúng tôi vẫn bố trí lực lượng ở khu vực này, nếu tái diễn sẽ tiếp tục xử lý"- Thượng tá Cầu nói

Ninh Cơ