Trung Quốc ủng hộ nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên

Nghị quyết mới của LHQ trừng phạt thêm 4 cơ quan, trong đó có Ngân hàng Koryo, Lực lượng rốc-két Chiến thuật của quân đội Triều Tiên và 14 cá nhân, bao gồm người phụ trách hoạt động gián điệp ở nước ngoài của Bình Nhưỡng. 

Theo đó, những tổ chức và cá nhân nêu trên sẽ bị đóng băng tài sản và cấm đi lại trên toàn cầu. Việc bổ sung tên một số tổ chức và cá nhân vào "danh sách đen" được xem là một động thái trừng phạt tối thiểu mà LHQ có thể làm lúc này. .

Đây là lần đầu tiên nghị quyết trừng phạt Triều Tiên của LHQ được Mỹ và Trung Quốc đồng thuận kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Trước đó, Bắc Kinh và Washington đã thương lượng với nhau 5 tuần.

Trung Quốc ủng hộ nghị quyết tăng cường trừng phạt Triều Tiên - Ảnh 1.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm 2-6 quyết định nới rộng lệnh trừng phạt Triều Tiên. Ảnh: Reuters

Chính quyền ông Donald Trump thời gian qua liên tục gia tăng sức ép lên Trung Quốc, yêu cầu Bắc Kinh thực hiện các biện pháp ngăn chặn chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. 

Washington cũng tuyên bố không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào nếu Bình Nhưỡng không từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hạt nhân.

"Mỹ sẽ tiếp tục tìm kiếm một giải pháp hòa bình, ngoại giao để giải quyết tình hình này. Ngoài những biện pháp trừng phạt về mặt ngoại giao và kinh tế, Mỹ sẵn sàng đối phó với hành động khiêu khích của Triều Tiên bằng những giải pháp khác nếu cần thiết. Hội đồng Bảo an hôm nay gửi một thông điệp rõ ràng đến Triều Tiên: ngưng thử nghiệm tên lửa đạn đạo nếu không muốn bị trừng phạt" – Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, khẳng định sau khi bỏ phiếu thuận với nghị quyết mới của LHQ.

Cao Lực (Theo Reuters)