Thứ trưởng Bộ TN-MT lo Việt Nam thành... bãi rác!

Ngày 5-6, tại TP Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Bộ Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) phối hợp cùng Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam tổ chức Hội nghị đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững tại khu vực phía Nam.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN-MT Nguyễn Linh Ngọc cho biết môi trường nước ta đang chịu nhiều áp lực lớn từ các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội. Cụ thể, cho đến nay cả nước có 67 khu công nghiệp, 532 cụm công nghiệp đang hoạt động chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, hơn 5.000 làng nghề hầu hết còn sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Thứ trưởng Bộ TN-MT lo Việt Nam thành... bãi rác! - Ảnh 1.

Hội nghị đối thoại chính sách về môi trường và phát triển bền vững tại khu vực phía Nam.

Việt Nam còn tồn tại các cơ sở công nghiệp có nguy cơ ô nhiễm môi trường, sự cố môi trường cao. Trên phạm vi cả nước có 36 cơ sở sản xuất công nghiệp cần phải được giám sát đặc biệt và 132 dự án, cơ sở, khu sản xuất tập trung cần phải kiểm soát thường xuyên thuộc các loại hình sản xuất công nghiệp không thân thiện với môi trường.

Thứ trưởng Bộ TN-MT lo ngại việc hoạt động khai thác khoáng sản đã và đang gây nhiều tác động xấu đến môi trường, chủ yếu là ô nhiễm nguồn nước và ô nhiễm do khí thải phát sinh trong quá trình khai thác. "Việt Nam đứng trước nguy cơ cao trở thành bãi thải công nghệ, máy móc, thiết bị lạc hậu. Bởi cả nước có hơn 200 doanh nghiệp nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, chủ yếu là nhóm phế liệu sắt, thép, nhựa và giấy" - ông Ngọc nói.

Tại buổi đối thoại, các bên đã thẳng thắn, làm rõ những nội dung về sửa đổi, hoàn thiện Luật Bảo vệ môi trường. Giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề môi trường. Có thể thấy, đây cũng là dịp để cơ quan quản lý về môi trường lắng nghe ý kiến phản hồi từ doanh nghiệp để tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật về các lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

* Cũng trong chuỗi các sự kiện "Tháng hành động vì môi trường" hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2017, sáng cùng ngày (5-6), Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã phát động lễ trồng cây trong khuôn khổ "Quỹ 1 triệu cây xanh dành cho Việt Nam."

Thứ trưởng Bộ TN-MT lo Việt Nam thành... bãi rác! - Ảnh 2.

Các đại biểu tham gia nghi thức trồng cây xanh tại hưởng ứng tháng hành động vì môi trường

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là hoạt động vì cộng đồng do Vinamilk khởi xướng cùng phối hợp với Tổng cục Môi trường, với mục đích trồng thêm nhiều cây xanh, cải thiện môi trường sống cho người dân, đặc biệt là các khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại các tỉnh-thành phố trên cả nước.

Chương trình lần này sẽ trồng 110.020 cây đước có giá trị tương đương hơn 800 triệu đồng, tại Nhà truyền thống Cách mạng TP Vũng Tàu và khu vực ven sông Chà Và, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu - nơi đang diễn ra tình trạng xâm nhập mặn và hiện tượng ô nhiễm bởi hoạt động chế biến hải sản.

Thông qua chương trình, Quỹ 1 triệu cây xanh hi vọng sẽ hình thành một rừng đước để bảo vệ biển khỏi tình trạng biển ăn lấn vào đất liền, mở rộng bờ biển, cũng như phục hồi rừng ven biển góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường và thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

Tin,ảnh: Ngọc Giang