Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria”

Những hình ảnh mới nhất của cậu bé 5 tuổi đến từ TP Aleppo được công bố hôm 5-6 cho thấy em đang sống khỏe mạnh cùng gia đình. Hồi tháng 8 năm ngoái, biểu cảm của Omran với khuôn mặt dính máu và bụi bám đầy cơ thể, ngồi trong xe cứu thương sau khi được kéo khỏi ngôi nhà đổ của mình ở Aleppo, khiến cả thế giới bàng hoàng. Hình ảnh của Omran khi đó khiến em trở thành biểu tượng của sự khủng khiếp và bi kịch ở Syria.

Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria” - Ảnh 1.

Hình ảnh bé Omran hồi năm ngoái trở thành biểu tượng chiến tranh ở Syria. Ảnh: Reuters

 Hình ảnh của Omran đã được sử dụng rộng rãi để minh họa cho sự tàn bạo của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc chiến với phiến quân tại Aleppo, thành phố lớn nhất Syria.

Không may mắn như Omran, anh trai Ali, 10 tuổi, đã chết vì chấn thương sau vụ nổ.

Gia đình Omran được Al-Mayadeen, đài truyền hình Lebanon ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phỏng vấn tại nhà của họ ở Aleppo trong tuần này.

Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria” - Ảnh 2.

Hình ảnh mới của Omran bên gia đình. Ảnh: Daily Mail

 Theo trang Telegraph, gia đình của Omran được cho là trung thành với chính quyền ông Assad trong suốt cuộc giao tranh khi đó ở Aleppo. Trong cuộc phỏng vấn, cha của Omran cho biết các nhóm phiến quân và truyền thông quốc tế muốn sử dụng hình ảnh con trai ông để tấn công chính quyền Syria. Thậm chí, cha của Omran đã cạo đầu con trai mình để cố che giấu và bảo vệ em khỏi sự chú ý của giới truyền thông.

Nhà báo Kinana Allouche đã đăng tải bức ảnh về Omran với dòng chú thích: “Đây là cậu bé Omran, những người cố làm tổn thương Syria đã làm sai lệch thông tin rằng cậu bé bị quân đội Syria tấn công. Giờ đây, cậu bé đang sống ở Syria cùng với quân đội, lãnh đạo và người dân”.

Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria” - Ảnh 3.

Bé Omran ngồi trên đùi cha mình. Ảnh: Daily Mail

Gia đình Daqneesh đến nay đã từ chối nói chuyện truyền thông vì sợ họ có thể trở thành mục tiêu của những người ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad.

Gặp lại cậu bé “biểu tượng chiến tranh Syria” - Ảnh 4.

Nữ nhà báo Kinana Allouche và bé Omran. Ảnh: Daily Mail

Nữ nhà báo Kinana Allouche hồi năm ngoái từng làm dấy lên sự phẫn nộ khi đăng tải ảnh tự sướng cùng với thi thể của các tay súng phiến quân. Nhà báo này làm việc cho Sama TV, một kênh truyền hình của đài Addounia TV được xem như là tiếng nói của chính quyền ông Assad. 

Xuân Mai (Theo Daily Mail)