Nghi án bắt cóc gây hoang mang

Mới đây, anh Y Huynh Bdap (SN 1979; ngụ buôn Ea Khít, xã Ea B’hốk, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk) đã có đơn gửi Công an xã Ea B’hốk trình báo về việc con gái là cháu H’Nãi Niê (học sinh lớp 3) bị một đối tượng bắt cóc trước cửa nhà.

Bắt cóc?

Theo đơn trình báo, khoảng 16 giờ ngày 28-5, H’Nãi Niê và em trai là Y Thinh Niê (SN 2011) đang chơi trước nhà. Lúc này, có một đối tượng dừng xe máy, dùng tay xoa thuốc vào miệng cháu H’Nãi Niê, khiến cháu không kêu lên được. Ngay sau đó, đối tượng này đã đưa H’Nãi Niê lên xe chở vào khu vực nghĩa địa, cách đó khoảng 2 km, dùng dây cột một chân cháu vào xe máy rồi đứng gọi điện thoại cho ai đó.

Lợi dụng sơ hở, H’Nãi Niê cởi dây trói rồi bỏ chạy. May mắn, H’Nãi Niê gặp được bà Mi Nêo trên đường đi chăn bò về nên kêu cứu. Cùng lúc, đối tượng lạ mặt đuổi đến, bà Mi Nêo vừa giằng co vừa hô hoán buộc đối tượng phải bỏ chạy.

"Lúc đó, tôi đang trên đường tới nhà bà ngoại (đối diện nhà cháu H’Nãi Niê) thì thấy một đối tượng đang đứng gần 2 cháu. Tôi thấy lạ vì người này hỏi đường lại không hỏi người lớn nên tôi dựng xe trước cổng nhà, định đến hỏi rõ. Tuy nhiên, khi tôi quay mặt lại thì đối tượng này đã đưa cháu H’Nãi Niê lên xe máy phóng đi. Tôi hô hoán, mẹ cháu H’Nãi Niê ở trong nhà chạy ra lấy xe máy của tôi đuổi theo. Do có nhiều đường nhánh nên không biết đối tượng đi đường nào" - chị H’Grun Bdap (ngụ cùng buôn) kể lại.

Khi nghi án bắt cóc trên chưa được làm rõ thì mấy ngày sau, cũng ở buôn Ea Khít, xã Ea B’hốk lại xảy ra một vụ việc khác. Theo chị H’Quyên Bkrông (SN 1982, ngụ cùng buôn), ngày 2-6, gia đình chị nhờ 3 người phụ nữ trong buôn đi làm cỏ cà phê trong rẫy, cách nhà khoảng 3 km. Đến khoảng 14 giờ cùng ngày, khi mọi người đang làm thì phát hiện 3 người lạ mặt tiến lại gần nên đã bỏ chạy.

Nghi án bắt cóc gây hoang mang - Ảnh 1.

Anh Y Huynh Bdap khẳng định có vụ việc con gái H’Nãi Niê bị bắt cóc

Đang điều tra, làm rõ

Anh Y Năm Byă (cán bộ Văn phòng UBND huyện Cư Kuin, chồng chị H’Quyên Bkrông) cho biết: "Hôm đó, tôi đi công tác xa nên sau khi xảy ra vụ việc, vợ tôi đã gọi điện cho người trong buôn thông báo và có khoảng 70 người chạy ra khu vực rẫy. Trên đường vào, người dân thấy một chiếc ô tô 4 chỗ màu đen đi ra từ khu vực rẫy. Khi vào kiểm tra hiện trường thì dấu vết trên đường cho thấy chiếc ô tô này đã đậu ở khu vực rẫy.

Tôi đã gọi 2 cuộc điện thoại cho trực ban công an huyện báo cáo vụ việc. Trực ban đã thông báo cho công an xã tới kiểm tra hiện trường. Hiện phần lớn người dân trong buôn và khu vực lân cận đều nghi ngờ có vụ việc bắt cóc. Nhiều lời đồn các đối tượng bắt cóc để mổ lấy nội tạng nên rất lo lắng. Tôi mong muốn cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc để người dân yên tâm sinh sống".

Trao đổi với phóng viên, đại tá Nguyễn Văn Sỹ, Trưởng Công an huyện Cư Kuin, cho biết đã chỉ đạo công an hình sự xuống địa bàn điều tra làm rõ. Hiện lực lượng công an đang làm việc với những người liên quan về vụ việc gia đình phản ánh cháu H’Nãi Niê bị bắt cóc. Riêng vụ việc liên quan đến chị H’Quyên Bkrông không phải là bắt cóc, do trước đó có thông tin cháu gái bị bắt cóc nên khi thấy người lạ dừng xe vào rẫy, mọi người liên tưởng đến rồi bỏ chạy. Theo đại tá Sỹ, công an xã chưa báo cáo vụ việc.

"Về nguyên tắc, những vụ việc liên quan đến an ninh trật tự trên địa bàn, công an xã phải báo cho công an huyện để chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp làm rõ. Có lẽ anh em nghĩ việc đó đơn giản nên không báo. Tôi đã chỉ đạo công an xã, công an địa bàn thực hiện các nghiệp vụ để ổn định tình hình, động viên người dân yên tâm" - đại tá Sỹ cho biết thêm.

Trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Trương Văn Phụng, Trưởng Công an xã Ea B’hốk, khẳng định: "Bắt cóc đâu mà bắt cóc. Không có đâu!".

Bài và ảnh: Cao Nguyên