Ông Donald Trump "liên tục trách cứ Bộ trưởng Tư pháp"

Xích mích giữa hai người bắt nguồn từ quyết định đột ngột của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ hồi tháng 3, trong đó ông Sessions rút khỏi cuộc điều tra về sự can thiệp của Nga đối với tiến trình bầu cử Mỹ. Tổng thống Donald Trump chỉ được thông báo về quyết định này vài phút trước khi ông Sessions ra tuyên bố công khai.

Ông Donald Trump liên tục trách cứ Bộ trưởng Tư pháp - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Ảnh: ABC NEWS

Cho đến nay, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn còn tức giận vì hành động của ông Sessions. Hai nguồn tin thân cận với Tổng thống Donald Trump nói rằng ông không ngừng trách cứ Bộ trưởng Sessions trong các cuộc họp riêng, đồng thời đổ một phần trách nhiệm lên ông này khi quốc hội và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) mở rộng cuộc điều tra sự dính líu của Điện Kremlin. Cuộc điều tra hiện do cựu Giám đốc FBI Robert Mueller giám sát.

Khi được hỏi ông Sessions có đề nghị từ chức hay không, phát ngôn viên Bộ Tư pháp Mỹ Sarah Isgur Flores từ chối trả lời. Thư ký báo chí Nhà Trắng Sean Spicer cũng không thể nói liệu Tổng thống Donald Trump còn tin tưởng vào bộ trưởng tư pháp của mình hay không.

"Tôi chưa thảo luận với tổng thống về điều đó nên không thể bình luận" – ông Spicer cho biết.

Trong một diễn biến khác, cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn vừa bàn giao tập tài liệu khoảng 600 trang cho Ủy ban Tình báo thượng viện. Đài CNN hôm 6-6 dẫn nguồn thạo tin cho hay các tài liệu này chủ yếu là hồ sơ kinh doanh nhưng cũng bao gồm một số tài liệu cá nhân.

Ông Donald Trump liên tục trách cứ Bộ trưởng Tư pháp - Ảnh 2.

Cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Michael Flynn. Ảnh: WASHINGTON EXAMINER

Ngoài việc bàn giao tài liệu, ông Flynn cùng một cựu cố vấn khác của Tổng thống Donald Trump là Michael Cohen cũng bị Ủy ban Tình báo hạ viện triệu tập. Ông Flynn dự kiến xuất hiện tại phiên điều trần trước thượng viện trong ngày 8-6.

Từng có thông tin cựu Giám đốc FBI James Comey bị Tổng thống Donald Trump hối thúc huỷ cuộc điều tra về tướng Flynn. Các thượng nghị sĩ đang chờ đợi ông Comey trình bày chính xác những gì mà nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với ông.

Uỷ ban Tình báo thượng viện cũng ​​sẽ mời ông Flynn làm nhân chứng trong cuộc điều tra của mình.

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo thượng viện Richard Burr (đảng Cộng hòa, bang Bắc Carolina), xác nhận ủy ban này đã bác bỏ việc xem xét yêu cầu miễn tố nếu phải ra điều trần của ông Flynn.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News, CNN)