Hàng chục đại gia đất đai sụp bẫy nữ giám đốc

Ngày 7-6, TAND TP HCM đã đưa vụ án "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và "Trốn thuế" ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trần Thị Quy (SN 1946, nguyên Giám đốc Công ty Song Đạt, trụ sở ở quận 7, TP HCM).

Từ năm 2001 đến năm 2002, Công ty Thăm dò và khai thác dầu khí (Công ty PVEP, quận 7) có chủ trương mua đất để làm khu nhà ở cho cán bộ nhân viên.

Hàng chục đại gia đất đai sụp bẫy nữ giám đốc - Ảnh 1.

Bà Quy đã chiếm đoạt 63 tỉ đồng

Thông qua sự giới thiệu của ông Lê Văn Cự (Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Dầu khí Việt Nam, đã mất), lãnh đạo PVEP đã gặp bà Trần Thị Quy để tìm hiểu và được giới thiệu đất ở quận 9, TP HCM.

Sau khi thống nhất với đại diện PVEP về việc nhờ Công ty Song Đạt làm dự án, tháng 3-2002, PVEP đã ra thông báo cho cán bộ nhân viên nếu có nhu cầu mua đất thì đăng ký, đặt cọc. PVEP đã liên hệ với Công ty Song Đạt mua 20 ha để thành lập làng biệt thự vườn dầu khí, 500 m² có giá 44 lượng vàng, 1.000 m² có giá 86 lượng vàng SJC.

Bà Trần Thị Quy đã nhận từ PVEP 273,2 lượng vàng. Đến ngày 19-3-2002, Ban Giám đốc và công đoàn PVEP quyết định không tham gia dự án. Tuy nhiên, đã có nhiều người đặt cọc và mong muốn tiếp tục thực hiện việc mua đất.

Bà Quy đã hứa hẹn và nhận tiền, vàng của 224 người đầu tư, tộng cộng gần 109 tỉ đồng. Trong số 224 người đầu tư có 165 người ký 173 hợp đồng mua 174 nền. Những người này đã đồng ý nhận nền, không có đơn tố cáo bà Trần Thị Quy.

Còn lại 48 người không đồng ý bốc thăm nhận nền, trong đó Bộ Công an đã nhận được đơn tố cáo của 45 người tố cáo bà Quy cùng ban đại diện khi thực hiện hợp đồng. Cụ thể, sau khi nhận tiền và vàng, bà Quy đã làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phiếu chi khống tiền lập quỹ đất dự án nhiều hơn thực tế là 23,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, bà giám đốc này dùng 180.197 m² đất của dự án thế chấp vay Agribank Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TP HCM). Hiện tổng nợ của Công ty Song Đạt với ngân hàng này là 40,6 tỉ đồng, ngân hàng đã yêu cầu phát mại tài sản thu hồi nợ.

Mặc dù không đủ số nền đất đã ký hợp đồng và nhận tiền của người đầu tư, bà Quy vẫn tự ý bán 8 nền đất dẫn đến thiếu 16 nền đất có tổng trị giá quy đổi là 1.938,4 lượng vàng SJC ( khoảng 63 tỉ đồng) của 45 bị hại. Số tiền này bà Quy sử dụng vào mục đích cá nhân, mất khả năng chi trả.

Ngoài ra, Công ty Song Đạt do bà Quy làm giám đốc đã không ghi chép sổ sách kế toán, không xuất hóa đơn bán hàng, không nộp thuế. Bà Quy phải chịu trách nhiệm với số tiền trốn thuế là 5,7 tỉ đồng.

Dự kiến phiên tòa xử trong nhiều ngày.  

Phạm Dũng