Trung Quốc tăng cường đề phòng Mỹ

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết các cuộc tuần tra được tiến hành hôm 5-6, vài ngày sau khi máy bay quân sự Mỹ và Trung Quốc chạm trán gần đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Các nhà phân tích quân sự tin rằng hoạt động không thường xuyên của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngoài khơi bờ biển Hồng Kông – trước lễ kỷ niệm 20 năm ngày Anh bàn giao Hồng Kông cho Trung Quốc – rõ ràng nhằm đánh tín hiệu về việc Mỹ triển khai quân sự ở biển Đông.

Theo một tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc, tham gia các cuộc tuần tra bao gồm 2 tàu khu trục Qinzhou và Huizhou cùng 3 máy bay trực thăng. Mục đích tuần tra nhằm "giám sát những hoạt động đáng ngờ ở lãnh hải và không phận Hồng Kông cũng như đối phó với các tình huống khẩn cấp".

Tàu chiến Trung Quốc xuất phát từ căn cứ hải quân Ngong Shuen Chau tới eo biển East Lamma, trong khi máy bay từ doanh trại Shek Kong xuất kích để chặn các vật thể đáng ngờ tại khu vực tuần tra.

Trung Quốc tăng cường đề phòng Mỹ - Ảnh 1.

Hôm 19-5, Mỹ cho biết 2 máy bay Sukhoi Su-30 của Trung Quốc chặn máy bay US WC-135 của họ trên biển Hoa Đông. Ảnh: EPA

Cuối tháng 5 vừa qua, hải quân Mỹ điều khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Dewey tới gần Đá Vành Khăn ở quần đảo Trường Sa (của Việt Nam), trong phạm vi 12 hải lý. Đây là hoạt động tự do hàng hải đầu tiên của Washington ở biển Đông kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền ngày 20-1.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc lực lượng vũ trang Mỹ gây nguy hiểm ở biển Đông. Đáp lại, Lầu Năm Góc cho biết 2 máy bay chiến đấu J-10 của Trung Quốc đã hoạt động "không an toàn và không chuyên nghiệp" khi tiếp cận một máy bay giám sát của Mỹ trong không phận quốc tế, cách Hồng Kông 240 km về phía Đông Nam.

Các chuyên gia quân sự lưu ý máy bay giám sát của Mỹ hiếm khi bay gần Hồng Kông để thu thập thông tin tình báo. Điều này nhấn mạnh sự căng thẳng giữa quân đội hai nước Mỹ - Trung.

Mặc dù Tổng thống Donald Trump vẫn cần sự giúp đỡ của Bắc Kinh để kiềm chế CHDCND Triều Tiên và mối đe doạ tên lửa - hạt nhân nhưng không có dấu hiệu cho thấy Washington sẽ rút lui khỏi khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tờ SCMP nhận định.

Trung Quốc tăng cường đề phòng Mỹ - Ảnh 2.

Trung Quốc xây dựng đường băng và công trình trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Ảnh: AP

Hôm 7-6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Ánh, bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ trước báo cáo của Lầu Năm Góc - trong đó cáo buộc Bắc Kinh xây dựng căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo phi pháp ở biển Đông cũng như mở rộng quân sự ra nước ngoài, đặc biệt là Pakistan.

Bà Hoa mô tả báo cáo đã đưa ra những nhận xét vô trách nhiệm, không phản ánh đúng sự thật về tình hình phát triển quốc phòng của Trung Quốc. Bà Hoa còn khẳng định hành động của Bắc Kinh là hợp lý và chỉ nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lợi ích an ninh của mình.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP, AP)