Lái “Tia chớp” F-35, phi công bị “giảm oxy máu”

Đài ABC News cho biết kể từ ngày 2-5, ít nhất 5 phi công đã gặp phải tình trạng kể trên. Trong đó, 1 phi công được báo cáo phải sử dụng bình oxy dự phòng, sau đó hạ cánh an toàn.

Sự cố lặp lại này khiến căn cứ không quân Luke phải cho các máy bay chiến đấu F-35 (được mệnh danh là "Tia chớp") tiếp đất.

Sự giảm oxy máu trong y học được mô tả là trạng thái các mô trong cơ thể không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

Lái “Tia chớp” F-35, phi công bị “giảm oxy máu” - Ảnh 1.

“Tia chớp” F-35 của Mỹ. Ảnh: AP

Đại úy Mark Graff, phát ngôn viên không quân Mỹ, tuyên bố họ sẽ tăng cường giúp phi công nhận thức về các triệu chứng thiếu oxy trong quá trình lái máy bay. Các phi công cũng sẽ được thông báo về tất cả sự cố đã xảy ra.

Căn cứ không quân Luke sắp tới sẽ mở một diễn đàn cho các phi công trình bày mối quan tâm về những vấn đề liên quan tới sức khỏe.

Ngoài căn cứ này, không có thêm căn cứ nào của không quân Mỹ hủy bỏ các chuyến bay của F-35 trong ngày 9-6. Người phát ngôn Bộ Tư lệnh không quân Mỹ cho biết phi công lái F-35 ở các căn cứ khác không gặp triệu chứng giống như giảm oxy máu.

Gần đây, hải quân Mỹ cũng gặp phải vấn đề liên quan đến sự giảm oxy máu với máy bay huấn luyện T-45. Hồi tháng 4, 3 căn cứ hải quân phải cho các máy bay T-45 "trùm mền" khoảng một tuần sau khi bị phi công phàn nàn hệ thống oxy trên máy bay họ điều khiển gặp trục trặc.

Phạm Nghĩa (Theo ABC News)