Đẩy mạnh xã hội hóa để giảm biên chế

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo nhà nước về đổi mới đơn vị sự nghiệp công lập (ĐVSNCL), đã có cuộc khảo sát và họp bàn về cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và tổ chức lại hệ thống ĐVSNCL trên địa bàn TP HCM vào ngày 10-6.

Tăng đơn vị, biên chế nhưng tỉ lệ chi giảm

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Lê Thanh Liêm cho biết trong 5 năm qua, số lượng ĐVSNCL và biên chế viên chức đều tăng, từ 1.765 đơn vị lên 1.871 đơn vị (tăng 106 đơn vị). Trong khi đó, số đơn vị tự chủ được chi thường xuyên chỉ tăng 13 đơn vị, lên 172 đơn vị. Về biên chế, số lượng người làm việc tăng hơn 11.400 người, hiện ở mức gần 118.610 người. Do tăng dân số cơ học quá nhanh nên TP phải mở rộng trường lớp, xây dựng mới trường, bệnh viện đưa vào hoạt động qua các năm, thành lập các đơn vị mới và bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho các đơn vị.

Đáng chú ý, mặc dù số lượng đơn vị sự nghiệp và biên chế tăng trong những năm qua song Giám đốc Sở Tài chính Phan Thị Thắng khẳng định tỉ lệ chi thường xuyên của TP dự kiến giảm từ 53% (năm 2016) còn 48% vào cuối năm nay. Năm 2018, toàn TP sẽ có 55 bệnh viện tự chủ được chi phí thường xuyên. Còn với các trung tâm, trạm y tế thì phải hoàn thiện đầu tư thêm chứ chưa tự chủ được.

Đẩy mạnh xã hội hóa để giảm biên chế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ (trái) và Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong Ảnh: THÀNH CHUNG

Đối với các đơn vị sự nghiệp ngành văn hóa, thể thao và du lịch, tới năm 2021 có từ 30%-40% đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên. Các đơn vị sự nghiệp thuộc các lĩnh vực khác sẽ có khoảng 60% bảo đảm chi thường xuyên.

Riêng với giáo dục, hệ thống đơn vị này chiếm 76% tổng số đơn vị công lập trên địa bàn. Hiện mới có 0,7% tổng số đơn vị giáo dục công lập bảo đảm chi thường xuyên. Trong khi đó, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Lê Văn Làm thông báo năm học tới, TP sẽ tăng khoảng 60.000 học sinh lớp 1.

Sở Nội vụ đã xây dựng vị trí việc làm, bổ sung số lượng người làm việc trong lĩnh vực giáo dục và y tế, đã trình Bộ Nội vụ nhưng bộ chưa giao số lượng người làm việc cho TP. Do đó, TP tạm giao số lượng người làm việc cho trường học, bệnh viện để đủ giáo viên, bác sĩ cho các cơ sở giáo dục, y tế đã được đầu tư xây dựng mới.

Thí điểm hợp tác công - tư trong y tế cơ sở

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM, cho biết TP vừa là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm hợp tác công - tư trong vận hành trạm y tế cấp phường, xã. Cụ thể, UBND quận 3 đã thực hiện hợp tác công - tư (PPP) với một doanh nghiệp tư nhân trong vận hành Trạm Y tế phường 11.

Trả lời câu hỏi của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về cơ chế hợp tác của hai bên, trạm trưởng Trạm Y tế phường 11 cho biết ngoài việc doanh nghiệp này đầu tư thêm trang thiết bị máy móc, hai bên còn phối hợp thực hiện y tế dự phòng, khám chữa bệnh theo quy định của nhà nước và dịch vụ chất lượng cao.

"Chúng tôi không tách bạch công - tư ra mà lại hỗ trợ, bổ trợ nhau. Lợi nhuận thu được qua khám chữa bệnh được tái đầu tư cho trạm" - trạm trưởng Trạm Y tế phường 11 nói.

Nhìn nhận đây là mô hình thí điểm hứa hẹn nhiều lợi ích cho xã hội song Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng chủ trương của chính quyền là không được phân biệt đơn vị sự nghiệp nào là công hay tư nhưng phải rành mạch công - tư trong hợp tác, phân chia nguồn thu cho hợp lý và nghiên cứu xây dựng một pháp nhân cho sự hợp tác này.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị TP HCM xây dựng danh mục các loại hình dịch vụ công cần sử dụng 100% ngân sách nhà nước và danh mục dịch vụ công không sử dụng ngân sách để làm tiền đề cho các đơn vị sự nghiệp công lập triển khai đổi mới hoạt động. TP HCM cần chủ động sắp xếp lại các ĐVSNCL thuộc sở, cấp huyện. Làm được việc này sẽ góp phần giảm chi thường xuyên, tạo quỹ đất để phát triển kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh việc giao quyền tự chủ, tăng quyền hạn cho người đứng đầu đi liền với cơ chế kiểm tra, giám sát minh bạch.

TP HCM đã có đề án đẩy mạnh xã hội hóa trong y tế, giáo dục nhưng khó khăn hiện nay là các ngành phải có hướng dẫn thực hiện, làm không khéo thì bị thổi còi ngay" - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói.

Thế Dũng