Iran, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gửi thực phẩm cho Qatar

Theo người phát ngôn hãng hàng không Iran Air, 5 máy bay mỗi chiếc chở 90 tấn thực phẩm đã đáp xuống Qatar hôm 12-6.

Tehran cũng lên kế hoạch gửi 100 tấn rau quả mỗi ngày cho quốc gia Vùng Vịnh này, trong bối cảnh Qatar bị láng giềng Ả Rập Saudi phong tỏa thương mại và hàng xuất khẩu.

 

Iran, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gửi thực phẩm cho Qatar - Ảnh 1.

Máy bay của Iran Air đang làm nhiệm vụ chở thực phẩm đến Qatar. Ảnh: TWITTER

Qatar nhập khẩu tới 90% nhu cầu lương thực, khoảng 40% trong số đó đến từ Ả Rập Saudi.

Người phát ngôn hãng hàng không Iran Air Shahrokh Noushabadi khẳng định "miễn là còn nhu cầu, việc vận chuyển rau quả sẽ được duy trì".

Thêm vào đó, Iran vừa huy động một nhóm tàu chiến đến Oman trước khi tiến vào lãnh hải quốc tế ở khu vực Bắc Ấn Độ Dương và Vịnh Aden.

Hãng tin Tasnim cho hay động thái này là một phần cam kết chống lại nạn xâm phạm chủ quyền của Iran nhưng không nói rõ có liên quan đến căng thẳng với các nước Ả rập đang cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar hay không.


Iran, Thổ Nhĩ Kỳ liên tiếp gửi thực phẩm cho Qatar - Ảnh 2.

Các siêu thị ở thủ đô Doha đã được lấp đầy bởi sản phẩm sữa, sữa chua, nước trái cây, gia cầm… từ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: SAMAA

Trong một diễn biến khác, Thổ Nhĩ Kỳ vừa "tiếp bước" Iran gửi thực phẩm cho Qatar. Theo nguồn tin địa phương, các siêu thị ở thủ đô Doha đã được lấp đầy bởi sữa, sữa chua, nước trái cây, gia cầm… từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Qatar cũng đang làm việc với các nhà cung cấp mới để duy trì nguồn cung cấp lương thực vì quan hệ với Ả Rập Saudi, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Bahrain và Maldives tiếp tục xấu đi. Các nước này tuần trước đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vì lý do Doha "gây quỹ cho khủng bố, gây mất ổn định an ninh khu vực". Qatar phủ nhận cáo buộc đó.

Song song với việc cung cấp thực phẩm, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng thông qua việc triển khai quân đến Qatar, bên cạnh việc lên tiếng thúc giục tổ chức các cuộc đàm phán để chấm dứt khủng hoảng.

Phạm Nghĩa (Theo The Star, Samaa)