Lơ là khám sức khỏe lái xe

Trong khi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) yêu cầu các doanh nghiệp vận tải (DNVT) tổ chức khám sức khỏe cho lái xe, báo cáo sở GTVT các địa phương nhưng hiện nhiều DNVT ở TP HCM "ngó lơ" vì sợ ảnh hưởng.

Sợ bị nói xấu

Chủ một DNVT cho biết từ đầu năm đến nay, mặc dù có gần 80 lái xe nhưng chỉ khám sức khỏe chưa đến 30 người. Nguyên nhân là nhiều lái xe chạy đường dài nên không có thời gian, một số sợ phát hiện bệnh sẽ bị đuổi việc. "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ bắt buộc tất cả lái xe khám sức khỏe đúng quy định nhằm ngăn chặn, loại những ai có liên quan đến ma túy" - chủ một DN nói. Trong khi đó, đại diện DNVT Hoa Mai cho biết đơn vị tổ chức khám sức khỏe cho lái xe mỗi năm một lần tại các bệnh viện và hầu như không phát hiện người nào sử dụng ma túy. Theo đại diện DN này, nguyên nhân là do xe của DN chạy tuyến cố định với cự ly ngắn nên lái xe không cần sử dụng ma túy để "tăng lực". Tuy nhiên, nhiều đơn vị vận tải cho biết hiện nay, trong các DNVT vẫn còn tình trạng lái xe, nhất là xe chạy tuyến đường dài, sử dụng ma túy vì phải ôm vô lăng liên tục, không có thời gian nghỉ ngơi. Khi phát hiện lái xe sử dụng ma túy thì DNVT tìm cách cho thôi việc để tránh ảnh hưởng đến đơn vị. "Trước đó, một DN để lộ thông tin lái xe nghiện ma túy, sau đó bị các DN khác tố cáo, cho người trà trộn vào để nói xấu dẫn đến hành khách ngày một giảm. Vì vậy, khi phát hiện lái xe có sử dụng "cái chết trắng" thì DN đều tìm cách chấm dứt hợp đồng" - lãnh đạo một DNVT thông tin.

Lơ là khám sức khỏe lái xe - Ảnh 1.

Một vụ tai nạn giao thông ở TP HCM

Trong khi đó, theo Tập đoàn Mai Linh, năm 2016, đơn vị đã khám sức khỏe cho 100% lái xe trên toàn quốc. Sau khi khám, các trường hợp dương tính với ma túy đều bị công ty chấm dứt hợp đồng lao động. Thế nhưng, đơn vị này không cho biết cụ thể có bao nhiêu trường hợp lái xe dương tính với ma túy bị chấm dứt hợp đồng. "Năm 2017, tập đoàn sẽ hướng dẫn tất cả đơn vị, chi nhánh, tuyên truyền đến từng nhân viên, lái xe, người lao động khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh. Dự kiến, tháng 11-2017 sẽ khám sức khỏe định kỳ 100% cho lái xe" - TS-BS Vũ Sơn, Trưởng Ban Y tế Tập đoàn Mai Linh, nói.

Chây ì báo cáo

Sở GTVT TP HCM cho biết thực hiện yêu cầu của Cục Y tế - Bộ GTVT về báo cáo kết quả khám sức khỏe lái xe kinh doanh vận tải, ngày 1-6-2016, đơn vị đã có văn bản gửi đến các đơn vị vận tải trên địa bàn TP để thực hiện việc khám sức khỏe cho lái xe. Năm 2015 có 1.435 DNVT báo cáo, trong đó 25.626 lái xe được khám sức khỏe. Năm 2014, các DNVT báo cáo số lượng lái xe được khám sức khỏe là 39.430 người. Theo kết luận của bác sĩ, năm 2014 có 121 lái xe dương tính với ma túy, 313 lái xe không đủ sức khỏe. Năm 2015 có 41.381 DNVT báo cáo số lượng lái xe được khám sức khỏe, trong đó 65 trường hợp không đủ sức khỏe. Trong khi đó, từ đầu năm 2017 đến nay, chưa có đơn vị nào báo cáo lên Sở GTVT số lái xe được khám sức khỏe cũng như số lái xe dương tính với ma túy. Nguyên nhân do các DNVT rút kinh nghiệm từ những năm trước, sau khi báo cáo lên sở thì bị lộ thông tin nên ảnh hưởng đến việc kinh doanh. "Chúng tôi đã khuyến cáo, yêu cầu các DNVT khám sức khỏe cho lái xe theo đúng quy định. Thế nhưng đến nay, các DNVT vẫn chây ì" - ông Trần Huỳnh Đức, Trưởng Phòng Quản lý vận tải đường bộ - Sở GTVT TP HCM, cho biết.

Theo Hiệp hội Vận tải TP HCM, trong những năm qua, đơn vị đã khuyên các thành viên thực hiện khám sức khỏe cho lái xe theo đúng quy định. Phát hiện và chấm dứt hợp đồng đối với các trường hợp không đủ điều kiện lái xe, nhất là có biểu hiện liên quan đến ma túy. "Hội chỉ khuyến cáo là chính chứ không có quy định bắt buộc các thành viên phải thực hiện nên rất có thể nhiều DN không tổ chức khám sức khỏe cho tài xế" - đại diện Hiệp hội Vận tải TP HCM nêu. 

Một tháng xảy ra 332 vụ tai nạn giao thông

Ban An toàn giao thông TP HCM cho biết trong tháng 5-2017, trên địa bàn TP đã xảy ra 332 vụ tai nạn giao thông, làm chết 64 người và bị thương 262 người. Trong đó, đường bộ xảy ra 330 vụ, làm chết 63 người, bị thương 262 người. Đường sắt xảy ra 1 vụ làm 1 người chết. Cũng theo Ban An toàn giao thông TP, 8/24 quận - huyện có số người chết vì tai nạn giao thông tăng. Ngoài ra, các cơ quan chức năng đã phát hiện và xử lý 49.725 trường hợp vi phạm, xử phạt 25.562 trường hợp với tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng, tước giấy phép lái xe 8.065 trường hợp, tạm giữ 6.304 xe vi phạm. Riêng Thanh tra Sở GTVT TP phát hiện và xử lý 1.521 vụ vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính hơn 4,5 tỉ đồng.

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG