Máy bay không người lái Triều Tiên chụp ảnh “nhạy cảm” tại Hàn Quốc

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 13-6 cho hay các nhà điều tra đã phát hiện hàng trăm bức ảnh từ chiếc máy ảnh Sony được gắn trên máy bay này.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong số ảnh trên có 10 bức ảnh về các bệ phóng THAAD, hệ thống radar được thiết lập ở thị trấn Seongju hồi đầu năm nay. Phần còn lại là hình ảnh về khu dân cư, đồng ruộng và các khu vực ít nhạy cảm khác ở miền Nam.

Máy bay không người lái Triều Tiên chụp ảnh “nhạy cảm” tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay không người lái được tìm thấy trên núi gần biên giới liên Triều. Ảnh: Reuters

Theo hãng tin Reuters, chiếc máy bay không người lái này được tìm thấy hồi tuần trước trong một khu rừng gần biên giới Triều Tiên.

Một quan chức Văn phòng Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay: "Chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp đối phó với máy bay không người lái của Triều Tiên".

Máy bay không người lái là thiết bị mới được bổ sung vào kho vũ khí của Triều Tiên. Vào năm 2014, một số máy bay không người lái khác tình nghi của Triều Tiên được tìm thấy ở biên giới phía Nam và các chuyên gia cho rằng mặc dù chúng có kỹ thuật thấp nhưng có thể coi đây là mối đe dọa tiềm tàng về an ninh.

Máy bay không người lái của Triều Tiên được cho là đã bay qua Hàn Quốc nhiều lần. Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc hồi năm ngoái, Triều Tiên có khoảng 300 loại máy bay không người lái khác nhau, trong đó có một loại được thiết kế cho hoạt động trinh sát và máy bay không người lái chiến đấu.

Các máy bay không người lái của Triều Tiên được tìm thấy tại Hàn Quốc có thể được mua thông qua các công ty bình phong ở Trung Quốc, với các bộ phận máy bay được sản xuất ở Trung Quốc, Cộng hòa Czech, Nhật Bản và Mỹ.

Phát hiện trên diễn ra giữa lúc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho rằng chương trình hạt nhân và tên lửa Triều Tiên là mối đe dọa "khẩn cấp nhất" đối với an ninh quốc gia Mỹ có tốc độ lẫn quy mô không ngừng tăng.

"Chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa rõ ràng và hiện hữu đối với tất cả các quốc gia. Hành động khiêu khích, vi phạm luật pháp quốc tế của Triều Tiên không có dấu hiệu giảm bớt bất chấp các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc" - ông Mattis nhấn mạnh.

Xuân Mai (Theo Reuters, SCMP)