Có thể giảm số phòng khách sạn ở Sơn Trà xuống dưới 1.600

Có thể giảm số phòng khách sạn ở Sơn Trà xuống dưới 1.600 - Ảnh 1.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phát triển du lịch ở bán đảo Sơn Trà phải trên tinh thần là gắn phát triển với bảo tồn, trong đó ưu tiên bảo tồn, phải vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng, lợi ích của nhân dân cả nước

Chiều 13-6, chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) Nguyễn Ngọc Thiện về việc thẩm định phê duyệt Khu du lịch Sơn Trà (Đà Nẵng), đại biểu (ĐB) Nguyễn Thị Kim Thúy (TP Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng cho biết việc thẩm định phê duyệt khu du lịch Sơn Trà đã đúng quy trình, thủ tục chưa, có đảm bảo tính khả thi không? Dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số là 1.600 phòng. Quan điểm xử lý của Bộ trưởng đối với những dự án hiện nay trên bán đảo Sơn Trà như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng đây là một sự việc rất nóng thời gian qua.

Về cơ sở lập quy hoạch, ông Thiện cho biết căn cứ vào Nghị quyết 33 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển TP Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hoá-hiện đại hoá đất nước. Trong đó có nêu TP Đà Nẵng phối hợp với Bộ Quốc phòng quy hoạch một số khu vực để phát triển, trong đó có Sơn Trà.

Căn cứ thứ hai là Chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch Việt Nam đến năm 2020 và tầm nhìn đến 2030, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cũng xác định bán đảo Sơn Trà là 1 trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành khu du lịch Quốc gia.

Căn cứ vào các văn bản nêu trên, Bộ VH-TT-DL đã tiến hành cho phép lập quy hoạch.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, năm 2014 Bộ đã lập quy hoạch, năm 2016 trình Chính phủ phê duyệt. Trong quá trình đó, Bộ đã phối hợp với UBND TP Đà Nẵng ở tất cả các khâu và gửi dự thảo quy hoạch cho 11 bộ, ngành góp ý. Các ý kiến đều cơ bản thống nhất với quy hoạch, sau đó đã thẩm định hoàn thiện quy hoạch trình Thủ tướng phê duyệt.

"Có thể khẳng định là lập và trình quy hoạch Sơn Trà là theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục và các quy định của pháp luật"- ông Thiện khẳng định.

Có thể giảm số phòng khách sạn ở Sơn Trà xuống dưới 1.600 - Ảnh 2.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy

Tuy nhiên, nhân câu hỏi này, ông Nguyễn Ngọc Thiện cũng muốn trình bày thêm. Theo đó, nội dung trong quy hoạch là quy hoạch bán đảo Sơn Trà là 4.439 ha và quy hoạch này sẽ điều chỉnh 1.056 ha vì để quy hoạch một khu du lịch quốc gia thì không thể ít hơn 1.000 ha. Và với tính chất là phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng chất lượng cao, du lịch văn hoá tâm linh gắn với mục tiêu bảo vệ môi trường và đảm bảo an ninh quốc phòng.

Trước khi lập quy hoạch thì TP Đà Nẵng đã cấp cho 25 dự án, trong đó có 18 dự án du lịch (11 dự án đã được cấp phép với hơn 5.049 phòng). "Tóm lại trước khi quy hoạch thì Đà Nẵng đã cho cấp phép đầu tư. Cho nên khi lập quy hoạch thì tư vấn đã yêu cầu cắt từ 5.049 phòng xuống còn 1.600 phòng. Đương nhiên 1.600 phòng này còn có nhiều ý kiến, nhưng rõ ràng là đã cắt đi rất nhiều"- ông Thiện nói.

Ông Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng vừa rồi có ý kiến của công luận, của nhân dân, có chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng liên quan đến quy hoạch này, với tư cách là bộ trưởng, ông Thiện cho biết "tôi luôn luôn trăn trở".

Dẫn câu chuyện trước đây ở Thừa Thiên-Huế, nơi ông từng công tác, cũng có một dự án tương tự, đó là dự án đồi Vọng Cảnh. "Chúng tôi thấy rất thấm thía với bài học này. Cho nên lần này chúng tôi đã rất lắng nghe ý kiến để tiếp thu"- ông Thiện nói.

Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL nhắc đến câu chuyện xảy ra không hay tại hội thảo liên quan đến Sơn Trà, ông cho biết Bộ đã tiếp thu với tinh thần cầu thị, lắng nghe.

"Quan điểm của chúng tôi về vấn đề Sơn Trà, tinh thần là gắn phát triển với bảo tồn, trong đó ưu tiên bảo tồn, giám tối đa số lượng phòng khách sạn. Hiện nay là 1.600 phòng nhưng có thể giảm xuống nữa. Trên tinh thần là vì lợi ích của nhân dân Đà Nẵng cũng như lợi ích của nhân dân cả nước"- Bộ trưởng Thiện khẳng định.

Trách nhiệm xử lý dự án, theo ông Thiện, là trách nhiệm thuộc về TP Đà Nẵng. Quá trình cắt từ hơn 5.000 phòng xuống còn 1.600 phòng, Bộ cũng sẽ phối hợp với Đà Nẵng để xử lý.

V.Duẩn-Ng.Quyết-L.Anh