Thực hư "âm mưu ám sát" lãnh đạo Triều Tiên

Trong đoạn video, một nhân vật khai tên Kim Song-il cho biết ông ta có nhiều kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un, như giấu chất độc nano trong máy điều hòa, tiêm chất phóng xạ poloni hoặc bôi chất độc lên ghế của nhà lãnh đạo này. 

"Sát thủ thuê" nói thêm ông ta được giao nhiệm vụ thu thập thông tin về khu vực diễn ra các sự kiện, đặc biệt là tình hình an ninh, chi tiết về bàn ghế được ông Kim Jong-un sử dụng.

Thực hư âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 1.

Tang vật thu được trong cuộc điều tra vụ ám sát lãnh đạo Kim Jong-un Ảnh: NK NEWS

Theo trang NK News, ông Kim cho hay ban đầu mình được ông Do Hui-yun, Giám đốc Liên minh Công dân vì nhân quyền của những người bị bắt cóc (CHNK), tiếp cận trong khi đang làm công việc đốn gỗ ở TP Khabarovsk - Nga hồi tháng 6-2014. 

Bình Nhưỡng cáo buộc CHNK, một tổ chức phi chính phủ, là bộ phận của cơ quan tình báo Hàn Quốc. Ông Do được cho là đã dùng tiền và quà cáp để mua chuộc ông Kim, cũng như lừa gạt người này bằng những thông tin sai lệch về Triều Tiên.

Ông Kim cho biết đã gặp một trong những lãnh đạo của bộ phận tình báo Hàn Quốc vào tháng 8-2014. Khi đó, ông "được cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch ám sát nhà lãnh đạo Kim Jong-un bằng các chất độc sinh hóa, trong đó có chất phóng xạ và chất độc nano". 

Truyền thông Triều Tiên ám chỉ có sự dính líu của Mỹ khi cho rằng những hóa chất gây chết người này có thể chỉ được sản xuất bởi Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA). "Họ yêu cầu tôi tấn công bằng các chất độc hóa sinh này và đưa cho tôi 10.000 USD, một điện thoại thông minh, một thiết bị truyền phát vệ tinh" - ông Kim giải thích trong đoạn video được trang tin Uriminzokkiri (Triều Tiên) đăng tải. 

Thực hư âm mưu ám sát lãnh đạo Triều Tiên - Ảnh 2.

Nghi phạm Kim Song-il Ảnh: NK NEWS

Theo đoạn video, "thiết bị và vật liệu" cho vụ ám sát được gửi đi thông qua các nhân viên tình báo Hàn Quốc vào tháng 3-2017 nhưng âm mưu này đã bị Bộ An ninh Triều Tiên phá vỡ và ông Kim bị bắt trước khi kịp ra tay.

Ông Tristan Webb, một nhà phân tích cấp cao của trang NK News chuyên theo dõi tin tức Triều Tiên, nhận định nội dung đoạn video trên gây không ít ngạc nhiên bởi Bình Nhưỡng chưa bao giờ đưa ra cáo buộc công khai, chi tiết, trực tiếp về âm mưu khủng bố được cho là do Mỹ thực hiện. 

Trước đó, vào tháng 5, Bình Nhưỡng tố CIA và Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) âm mưu sát hại ông Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa tại một cuộc diễu binh. Tới nay, phía Mỹ và Hàn Quốc chưa phản hồi về video trên.

Xuân Mai