Lừa đảo tiền tỷ, chủ hụi lãnh 14 năm tù

Ngày 19-6, kết thúc phiên xét xử sơ thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp đã tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Hoàng (SN 1957, ngụ xã Phú Ninh, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) với mức án 14 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Diễn biến của vụ án cho thấy, bị cáo Hoàng làm chủ hụi và hưởng huê hồng trên tổng số tiền chơi hụi của hụi viên đến mỗi kỳ hốt hụi. Trong thời gian bị cáo Hoàng làm chủ hụi, một số hụi viên hốt hụi nhưng không đóng tiền hụi chết, Hoàng phải đóng thay, dẫn đến thâm hụt tiền hụi.

Lừa đảo tiền tỷ, chủ hụi lãnh 14 năm tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đinh Thị Hoàng

Vì muốn giữ uy tín và tiếp tục làm chủ hụi để hưởng huê hồng nên từ tháng 12-2011 đến tháng 3-2013, bị cáo Hoàng mở thêm 12 dây hụi (hụi tháng, hụi nửa tháng, hụi 10 ngày), mỗi dây hụi từ 200.000- 2.000.000 đồng/dây/kỳ khui hụi. Bị cáo Hoàng thực hiện hành vi gian dối lấy tên hụi viên có thật trong các dây hụi để hốt hụi khi chưa được sự đồng ý của họ với tổng số tiền gần 590 triệu đồng.

Ngoài ra, Hoàng còn có hành vi gian dối khác là dựa vào thời gian, số tiền, số phần…của các dây hụi có thật do bị cáo làm chủ hụi hoặc dựng lên các dây hụi không có thật để bán hụi (bán hụi khống) cho 5 người có nhu cầu mua hụi để thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của những người mua hụi với tổng số tiền trên 635 triệu đồng. Thông qua 2 hành vi gian dối nêu trên, bị cáo Hoàng đã chiếm đoạt tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng của 69 hụi viên.

Tin-ảnh: NGUYỄN HUYNH