Mỹ lại bắn hạ máy bay ủng hộ chính quyền Syria

Các quan chức nói với đài CNN rằng chiếc máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ đã bắn hạ máy bay không người lái (UAV) do Iran sản xuất gần thị trấn At Tanf, gần biên giới Syria - Jordan. Theo họ, chiếc UAV này bị xem là mối đe dọa "có ý định thù địch", được cho là trang bị vũ khí và ở trong tầm bắn tới quân đội Mỹ.

Chiếc máy bay không người lái Shahed 129 do Iran sản xuất - cùng loại với chiếc UAV bị bắn hạ đầu tháng này sau khi nó thả đạn dược gần cuộc tuần tra của liên quân do Mỹ dẫn đầu và các lực lượng địa phương.

Các vụ việc này khiến căng thẳng leo thang trong khu vực quanh At Tanf, nơi có một căn cứ mà liên quân dùng để huấn luyện nhóm quân nổi dậy Syria chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Mỹ lại bắn hạ máy bay ủng hộ chính quyền Syria - Ảnh 1.

Một chiếc máy bay chiến đấu F-15E của Mỹ. Ảnh: Airpower world

Đây là lần thứ ba Mỹ bắn hạ máy bay ủng hộ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong tháng này.

Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi máy bay chiến đấu của Mỹ bắn hạ một máy bay của chính quyền Syria ở tỉnh Raqqa. Mỹ nói máy bay Syria thả bom gần các tay súng Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn trong khi Damascus nói máy bay của họ tấn công tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Vụ việc khiến chính phủ Nga thông báo sẽ xem máy bay Mỹ ở một số khu vực tại Syria là "mục tiêu".

Sau cảnh báo của Nga, Bộ Quốc phòng Úc hôm 20-6 cho biết đã dừng các hoạt động trên không tại Syria. Chiến dịch không kích của Úc trong liên minh tại Iraq vẫn tiếp diễn. 


  Xuân Mai (Theo Independent, CNN)